TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

17 quốc gia nặng nợ nhất thế giới

04-04-2016 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

17 quốc gia nặng nợ nhất thế giới

Danh sách 17 nước có tỷ lệ nợ công so với GDP lớn nhất thế giới theo số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Business Insider giới thiệu...

<b></div><div></div></div><p> </p>17. Iceland</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 90,2%</i></p><p>Trước cuộc khủng hoảng tín dụng 2007, tỷ lệ nợ công của Iceland chỉ là 27% so với GDP. Đã 8 năm trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng đó, nước này vẫn đang phải chật vật xoay sở với sự suy sụp của hệ thống ngân hàng.

17. Iceland

Tỷ lệ nợ công/GDP: 90,2%

Trước cuộc khủng hoảng tín dụng 2007, tỷ lệ nợ công của Iceland chỉ là 27% so với GDP. Đã 8 năm trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng đó, nước này vẫn đang phải chật vật xoay sở với sự suy sụp của hệ thống ngân hàng.

<b></div><div></div></div><p> </p>16. Barbados</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 92%</i></p><p>Không chỉ được xem là một “thiên đường thuế”, Barbados còn là quốc gia giàu có và phát triển nhất ở khu vực phía Đông Caribbean. Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Barbados khá yếu do các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà nước này phải áp dụng để chống lại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính 8 năm trước.

16. Barbados

Tỷ lệ nợ công/GDP: 92%

Không chỉ được xem là một “thiên đường thuế”, Barbados còn là quốc gia giàu có và phát triển nhất ở khu vực phía Đông Caribbean. Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Barbados khá yếu do các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà nước này phải áp dụng để chống lại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính 8 năm trước.

<b></div><div></div></div><p> </p>15. Pháp</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 93,9%</i></p><p>Theo cơ quan thống kê quốc gia Pháp, nền kinh tế lớn thứ nhì trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone này đang hồi phục không đều. Tuy nhiên, gần đây, kinh tế Pháp phát đi một số thông tin khả quan, bao gồm chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ cao hơn dự báo và doanh thu bán lẻ tăng.

15. Pháp

Tỷ lệ nợ công/GDP: 93,9%

Theo cơ quan thống kê quốc gia Pháp, nền kinh tế lớn thứ nhì trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone này đang hồi phục không đều. Tuy nhiên, gần đây, kinh tế Pháp phát đi một số thông tin khả quan, bao gồm chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ cao hơn dự báo và doanh thu bán lẻ tăng.

<b></div><div></div></div><p> </p>14. Tây Ban Nha</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 93,9%</i></p><p>Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s tin tưởng rằng triển vọng tăng trưởng khả quan và các biện pháp cải cách thị trường lao động sẽ đưa bức tranh kinh tế Tây Ban Nha trở nên “sáng” hơn trong thời gian tới.

14. Tây Ban Nha

Tỷ lệ nợ công/GDP: 93,9%

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s tin tưởng rằng triển vọng tăng trưởng khả quan và các biện pháp cải cách thị trường lao động sẽ đưa bức tranh kinh tế Tây Ban Nha trở nên “sáng” hơn trong thời gian tới.

<b></div><div></div></div><p> </p>13. Cape Verde</b><p><i>Tỷ lê nợ công/GPD: 95%</i></p><p>Cape Verde là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dịch vụ và có nguồn tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn. Đảo quốc này phải nhập khẩu 82% lương thực, dẫn tới khả năng dễ bị tổn thương trước các biến động thị trường.

13. Cape Verde

Tỷ lê nợ công/GPD: 95%

Cape Verde là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dịch vụ và có nguồn tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn. Đảo quốc này phải nhập khẩu 82% lương thực, dẫn tới khả năng dễ bị tổn thương trước các biến động thị trường.

<b></div><div></div></div><p> </p>12. Bỉ</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 99,8%</i></p><p>Bỉ bị coi là “kẻ ốm yếu ở châu Âu”, bởi cho dù chính phủ nước này đã nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách từ mức đỉnh 6% GDP vào năm 2009 xuống mức 3,2% hiện nay, tỷ lệ nợ công so với GDP của Bỉ vẫn cao.</p><p>

12. Bỉ

Tỷ lệ nợ công/GDP: 99,8%

Bỉ bị coi là “kẻ ốm yếu ở châu Âu”, bởi cho dù chính phủ nước này đã nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách từ mức đỉnh 6% GDP vào năm 2009 xuống mức 3,2% hiện nay, tỷ lệ nợ công so với GDP của Bỉ vẫn cao.

<b></div><div></div></div><p> </p>11. Singapore</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 103,8%</i></p><p>Đảo quốc sư tử là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng vẫn có mức nợ công/GDP cao. Chính phủ nước này hiện đang nỗ lực tìm ra các biện pháp mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

11. Singapore

Tỷ lệ nợ công/GDP: 103,8%

Đảo quốc sư tử là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng vẫn có mức nợ công/GDP cao. Chính phủ nước này hiện đang nỗ lực tìm ra các biện pháp mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

<b></div><div></div></div><p> </p>10. Mỹ</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 104,5%</i></p><p>Tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã có lần tăng lãi suất đầu tiên sau gần 1 thập niên. Tháng 3 vừa rồi, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen nói nền kinh tế Mỹ đang trong tiến trình phục hồi chậm nhưng vững.</p><p>

10. Mỹ

Tỷ lệ nợ công/GDP: 104,5%

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã có lần tăng lãi suất đầu tiên sau gần 1 thập niên. Tháng 3 vừa rồi, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen nói nền kinh tế Mỹ đang trong tiến trình phục hồi chậm nhưng vững.

<b></div><div></div></div><p> </p>9. Bhutan</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 110,7%</i></p><p>Quốc gia châu Á nhỏ bé Bhutan có quan hệ kinh tế mật thiết và phụ thuộc nhiều vào Ấn Độ về hỗ trợ tài chính và nguồn lao động nước ngoài để phát triển cơ sở hạ tầng.

9. Bhutan

Tỷ lệ nợ công/GDP: 110,7%

Quốc gia châu Á nhỏ bé Bhutan có quan hệ kinh tế mật thiết và phụ thuộc nhiều vào Ấn Độ về hỗ trợ tài chính và nguồn lao động nước ngoài để phát triển cơ sở hạ tầng.

<b></div><div></div></div><p> </p>8. Cyprus</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 112%</i></p><p>Do mối quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế Hy Lạp, Cyprus đã chịu ảnh hưởng nặng khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu “càn quét” thế giới vào năm 2010. Cũng giống như Hy Lạp, Cyprus phải nhờ đến sự giải cứu của các chủ nợ quốc tế, chấp nhận thực thi các biện pháp kiểm soát vốn và thắt lưng buộc bụng để thoát bờ vực phá sản cấp quốc gia.</p><p>

8. Cyprus

Tỷ lệ nợ công/GDP: 112%

Do mối quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế Hy Lạp, Cyprus đã chịu ảnh hưởng nặng khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu “càn quét” thế giới vào năm 2010. Cũng giống như Hy Lạp, Cyprus phải nhờ đến sự giải cứu của các chủ nợ quốc tế, chấp nhận thực thi các biện pháp kiểm soát vốn và thắt lưng buộc bụng để thoát bờ vực phá sản cấp quốc gia.

<b></div><div></div></div><p> </p>7. Ireland</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 122,8%</i></p><p>Cách đây 2 năm, Ireland đã kết thúc chương trình giải cứu mà các chủ nợ quốc tế dành cho nước này trong cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Nợ công của Ireland vẫn cao, nhưng nước này đang đi đúng hướng và đã tái cấp vốn thành công một lượng nợ lớn trong hệ thống ngân hàng.

7. Ireland

Tỷ lệ nợ công/GDP: 122,8%

Cách đây 2 năm, Ireland đã kết thúc chương trình giải cứu mà các chủ nợ quốc tế dành cho nước này trong cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Nợ công của Ireland vẫn cao, nhưng nước này đang đi đúng hướng và đã tái cấp vốn thành công một lượng nợ lớn trong hệ thống ngân hàng.

6. Bồ Đào Nha

Tỷ lệ nợ công/GDP: 128,8%

Bồ Đào Nha rút khỏi chương trình giải cứu của chủ nợ quốc tế vào giữa năm 2014. Tuy nhiên, GDP của nước này hiện vẫn đang thấp hơn 7,8% so với thời điểm cuối năm 2007, khi cuộc khủng hoảng nợ công bắt đầu gõ cửa.

5. Italy

Tỷ lệ nợ công/GDP: 132,5%

Tỷ lệ nợ công so với GDP của Italy cao thứ nhì trong khu vực Eurozone. Tỷ lệ này thậm chí tăng mạnh trong thời gian gần đây khi Bộ Tài chính Italy phát hành thêm trái phiếu để vay nợ.

<b></div><div></div></div><p> </p>4. Jamaica</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 138,9%</i></p><p>Ngành dịch vụ đóng góp 80% GDP của Jamaica. Tuy nhiên, tội phạm nhiều, tham nhũng, và mức thất nghiệp cao đã kéo lùi tăng trưởng ucuar nền kinh tế nước này. Theo khuyến cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Jamaica cần cải cách hệ thống thuế và thực thi nhiều biện pháp cần thiết khác để giảm nợ.

4. Jamaica

Tỷ lệ nợ công/GDP: 138,9%

Ngành dịch vụ đóng góp 80% GDP của Jamaica. Tuy nhiên, tội phạm nhiều, tham nhũng, và mức thất nghiệp cao đã kéo lùi tăng trưởng ucuar nền kinh tế nước này. Theo khuyến cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Jamaica cần cải cách hệ thống thuế và thực thi nhiều biện pháp cần thiết khác để giảm nợ.

<b></div><div></div></div><p> </p>3. Lebanon</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 139,7%</i></p><p>Lebanon vốn là một điểm đến du lịch, nhưng cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria và bất ổn chính trị trong nước đã khiến Lebanon rơi vào tình trạng hao hụt ngân sách trong thời gian gần đây.

3. Lebanon

Tỷ lệ nợ công/GDP: 139,7%

Lebanon vốn là một điểm đến du lịch, nhưng cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria và bất ổn chính trị trong nước đã khiến Lebanon rơi vào tình trạng hao hụt ngân sách trong thời gian gần đây.

<b></div><div></div></div><p> </p>2. Hy Lạp</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 173,8%</i></p><p>Hy Lạp đã tiếp nhận 320 tỷ USD tiền cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế và có thể sẽ không thanh toán được đầy đủ toàn bộ số nợ này. Athens đã phải chấp nhận thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng đầy khó khăn để được cứu khỏi bờ vực vỡ nợ cấp quốc gia.</p><p>Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là Hy Lạp không phải là nước nặng nợ công nhất thế giới.

2. Hy Lạp

Tỷ lệ nợ công/GDP: 173,8%

Hy Lạp đã tiếp nhận 320 tỷ USD tiền cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế và có thể sẽ không thanh toán được đầy đủ toàn bộ số nợ này. Athens đã phải chấp nhận thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng đầy khó khăn để được cứu khỏi bờ vực vỡ nợ cấp quốc gia.

Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là Hy Lạp không phải là nước nặng nợ công nhất thế giới.

<b></div><div></div></div><p> </p>1. Nhật Bản</b><p><i>Tỷ lệ nợ công/GDP: 243,2%</i></p><p>Nhật Bản chính là quốc gia có tỷ lệ nợ công so với GDP cao nhất thế giới. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đang tăng trưởng rất chậm chạp, buộc Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) pháp áp dụng mức lãi suất âm để kích cầu.

1. Nhật Bản

Tỷ lệ nợ công/GDP: 243,2%

Nhật Bản chính là quốc gia có tỷ lệ nợ công so với GDP cao nhất thế giới. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đang tăng trưởng rất chậm chạp, buộc Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) pháp áp dụng mức lãi suất âm để kích cầu.

PV

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên