TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

19 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị điều tra gian lận

21-04-2010 - 23:19 PM | Tài chính quốc tế

19 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị điều tra gian lận

Liệu các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có liên quan các mánh khóe gian lận kế toán của Lehman Brothers?

Báo chí Mỹ đưa tin Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đang điều tra xem liệu có ngân hàng nào trong số 19 ngân hàng lớn nhất nước này đã sử dụng các mánh khóe gian lận kế toán dẫn tới sự sụp đổ của tập đoàn tài chính Lehman Brothers năm ngoái hay không.

Phát biểu tại một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch SEC Mary Schapiro cho biết SEC đang điều tra việc Lehman Brothers sử dụng các mánh khóe gian luận kế toán, được biết tới với tên gọi “Repo 105”, theo đó cho phép tập đoàn này che giấu sự yếu kém trước khi sụp đổ. Hiện SEC đã gửi thông báo tới 19 ngân hàng lớn nhất của Mỹ để tìm kiếm các thông tin về bất kỳ khoản giao dịch nào như vậy.

Buổi điều trần diễn ra nhằm mục đích tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của Lehman Brothers vào tháng 9/2008, nhưng nó đã lôi kéo các nhà lập pháp vào một cuộc tranh luận giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ về nỗ lực thúc đẩy cải cách hệ thống tài chính của chính quyền Barack Obama.

Sự sụp đổ của tập đoàn Lehman Brothers là vụ phá sản doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và đã đẩy các thị trường tài chính toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng. Buổi điều trần cũng nhằm điều tra báo cáo giám định phá sản cho rằng Lehman Brothers đã che giấu khoản nợ lên tới 50 tỷ USD.

Liệu các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có liên quan các mánh khóe gian lận kế toán của Lehman Brothers?

Ông Richard Fuld, cựu Tổng giám đốc điều hành Lehman Brothers, nói rằng ông hoàn toàn "không nhớ gì" về bất cứ tài liệu nào liên quan đến vấn đề được gọi là “Repo 105”. Sau khi xem xét lại tất cả các vụ giao dịch, ông Fuld cho rằng tập đoàn Lehman Brothers đã tuân thủ các tiêu chuẩn về kế toán.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke khẳng định FED không hề biết về việc Lehman Brothers sử dụng các thủ thuật kế toán, và thậm chí nếu FED biết điều này thì nó cũng không làm thay đổi quan điểm của FED là tập đoàn Lehman Brothers đã lâm vào tình trạng tài chính yếu kém.

Cũng tại phiên điều trần trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nhấn mạnh sự sụp đổ của Lehman Brothers đã cho thấy tại sao đề xuất của chính quyền Obama đối với việc cải cách hệ thống tài chính là cần thiết. Dự luật cải cách này bao gồm một cơ chế cho phép chính phủ đóng cửa các công ty tài chính họat động yếu kém mà sự sụp đổ của nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Theo Bee


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên