TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 đảng của Mỹ bế tắc trong thỏa thuận nâng trần nợ

25-07-2011 - 07:41 AM | Tài chính quốc tế

2 đảng của Mỹ bế tắc trong thỏa thuận nâng trần nợ

Khả năng nước Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA trong 3 tháng đã lên tới 50%.

Ông John Boehner, chủ tịch Hạ viện, phát biểu với các nghị sỹ Đảng Cộng hòa rằng ông đang cân nhắc sửa đổi quy định cân bằng ngân sách trong dự thảo để nâng trần nợ.

Như vậy, có thể coi đây như dấu hiệu cho thấy Hạ viện hiện đang bị áp đảo bởi Hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa và Thượng viện với phe đa số thuộc về Đảng Dân chủ còn lâu mới thống nhất với nhau trong các cuộc tranh luận căng thẳng để nâng trần nợ Mỹ, tránh khả năng nước Mỹ vỡ nợ vào ngày 02/08/2011.

Điều khoản cân bằng ngân sách được các nghị sỹ Đảng Cộng hòa ủng hộ tuy nhiên lại trở thành yếu tố chính khiến Thượng viện bác dự thảo luật này trong tuần trước sau khi nó vượt qua vòng Hạ viện.

Ông Boehner phát biểu với Đảng Cộng hòa rằng ông đang làm việc để đưa ra dự thảo phản ánh tốt nhất các nguyên tắc chung thế nhưng không công bố thêm chi tiết.

Thỏa thuận cân bằng ngân sách không nhất thiết phải nằm trong dự thảo luật liên quan đến nâng trần nợ. Thay vào đó, Thượng viện có thể tổ chức bỏ phiếu riêng, gây áp lực lên những nghị sỹ Đảng Dân chủ đã lên tiếng ủng hộ nó trước đây.

Nghị sỹ Đảng Dân chủ và nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định rằng việc yêu cầu chính phủ cân bằng sổ sách mỗi năm sẽ ngăn khả năng phải ứng phó với suy thoái kinh tế hay một số trường hợp khẩn cấp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn đẩy nhanh quá trình bàn thảo bằng việc nâng trần nợ Mỹ trong thời gian ngắn hơn theo yêu cầu của Tổng thống Obama, điều này khiến người ta lo ngại về khả năng Tổng thống sẽ phủ quyết và thế bế tắc chính trị tiếp tục.

Ông Mohamed A. El-Erian, chủ tịch quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới, khẳng định chính phủ Mỹ có thể để mất xếp hạng tín dụng AAA ngay cả nếu các nhà hoạch định chính sách đạt được thỏa thuận để ngăn khả năng vỡ nợ.

Ông nói: “Thỏa thuận chính trị vào phút cuối sẽ giúp ngăn kịch bản vỡ nợ thế nhưng sẽ khiến xếp hạng tín dụng AAA bị ảnh hưởng tiêu cực. Thị trường chứng khoán khắp thế giới sẽ nhìn vào bất ổn chính trị tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc để mất xếp hạng tín dụng AAA hoàn toàn có thể xảy ra.”

Khả năng nước Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA trong 3 tháng đã lên tới 50%.

Ngọc Diệp
Theo Reuters,Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên