TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 người Mỹ “ẵm” giải Nobel Kinh tế 2012

15-10-2012 - 19:43 PM | Tài chính quốc tế

2 người Mỹ “ẵm” giải Nobel Kinh tế 2012

2 nhà kinh tế học được trao giải với công trình nghiên cứu mang tên “Lý thuyết về phân phối ổn định và thực tiễn tạo lập thị trường”.

Theo thông báo vừa được đưa ra chiều nay (15/10), 2 nhà kinh tế học người Mỹ Alvin Roth (60 tuổi) và Lloyd Shapley (89 tuổi) đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2012 với công trình nghiên cứu về cách kết nối các yếu tố kinh tế khác nhau điển hình như kết nối học sinh với trường học hay thậm chí là người hiến thận với các bệnh nhân.

Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố giải thưởng trị giá 8 triệu crown (tương đương 1,2 triệu USD) sẽ được trao cho 2 nhà khoa học với công trình nghiên cứu mang tên “lý thuyết về phân phối ổn định và thực tiễn tạo lập thị trường”.

Shapley đã sử dụng lý thuyết trò chơi để nghiên cứu và so sánh rất nhiều phương pháp kết nối khác nhau để đảm bảo chắc chắn các kết nối là chấp nhận được với tất cả các bên. Trong khi đó, Roth đã kế thừa thành quả nghiên cứu của Shapley và phát triển 1 chuỗi các nghiên cứu thực nghiệm.

Nhờ các công trình nghiên cứu này, các bác sĩ mới có thể kết nối với các bệnh viện, học sinh được kết nối với trường học và các bệnh nhân được kết nối với những người hiến thận.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên