TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

26-02-2015 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Trung Quốc vẫn là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm G-20, mặc dù nước châu Á này không còn tăng trưởng mạnh như cách đây một vài năm.

Các thị trường mới nổi ở châu Á và châu Phi vẫn sẽ dẫn đầu bảng xếp hạng các quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong vòng 2 năm tới. Đó là kết luận được đưa ra trong một cuộc khảo sát vừa được Bloomberg thực hiện trên các chuyên gia kinh tế.

Theo đó, kinh tế thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng lần lượt 3,2% và 3,7% trong 2 năm 2015 và 2016, sau khi tăng trưởng 3,3% trong 2 năm trước. Trung Quốc, Philippines, Kenya, Ấn Độ và Indonesia – nhóm chiếm tổng cộng 16% GDP toàn cầu – đều được dự báo sẽ tăng trưởng trên 5% trong năm 2015.

MỹAnh – hai nước đóng góp tổng cộng 1/4 GDP tăng trưởng GDP toàn cầu – được dự báo sẽ tăng trưởng 3,1% và 2,6% trong năm nay. Eurozone có thể chỉ tăng trưởng 1,2% do Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi phải đối mặt với một Hy Lạp mỏng manh và vừa tung ra chương trình mua trái phiếu để kích thích tăng trưởng của khu vực.

Trung Quốc vẫn là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm G-20, mặc dù nước châu Á này không còn tăng trưởng mạnh như cách đây một vài năm. Quý IV/2014, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 7,3% và được dự báo sẽ tăng trưởng 7% trong năm 2015.

Để đối mặt với tình trạng kinh tế giảm tốc, các nhà hoạch định chính sách của NHTW Trung Quốc đang đẩy mạnh kích thích tiền tệ. Tháng 11 năm ngoái, PBOC hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2012. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng vừa giảm 50 điểm cơ bản.

Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, được dự báo sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay. Kenya sẽ tăng trưởng 6%, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói vẫn cao. Hơn 40% người dân Kenya đang sống dưới mức cận nghèo.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên