TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2010 của Barack Obama và 1938 của F.D.Roosevelt

13-09-2010 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

2010 của Barack Obama và 1938 của F.D.Roosevelt

Họ đều sai lầm vì kích thích kinh tế chưa “đủ độ”, thất bại trong bầu cử nhưng sẽ chẳng có Đại chiến thế giới nào cứu rỗi nước Mỹ của Obama như đã cứu nước Mỹ của Roosevelt.

Tác giả bài viết là nhà kinh tế đoạt giải Nobel năm 2008 Paul Krugman.

Tình hình hiện nay như sau: nền kinh tế Mỹ đã què quặt vì khủng hoảng tài chính. Các chính sách của Tổng thống đã hạn chế được thiệt hại, nhưng chúng đã quá thận trọng nên thất nghiệp vẫn cao một cách khủng khiếp.

Rõ ràng cần tiếp tục mạnh tay hơn nữa. Dù vậy công chúng đã bất bình trước sự can thiệp của chính phủ và có lẽ Đảng Dân chủ sẽ thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Vị Tổng thống đang được nói đến ở đây là Frakling Delano Roosevelt và thời điểm là năm 1938.

Đương nhiên, Đại suy thoái sẽ chấm dứt chỉ trong vài năm sắp tới. Bài học rút ra từ hiện trạng nước Mỹ khoảng năm 1938 vừa có giá trị nhưng cũng dễ làm nản lòng.

Có giá trị ở chỗ bản chất của quá trình phục hồi sau đó đã bác bỏ những lập luận đang tràn ngập trên các phương tiện truyền thống đại chúng hiện nay.

Dễ làm nản lòng ở chỗ khó mà trông đợi được một điều thần kỳ như những gì đã diễn ra trong thập niên 1940 lặp lại thêm một lần nữa.

Hiện nay nước Mỹ không cho rằng mình sẽ diễn lại vở tuồng của những năm cuối thập niên 1930. Các nhà kinh tế của Tổng thống Obama đã hứa không lặp lại sai lầm của năm 1937 khi TT Roosevelt ngừng kích thích tài khóa quá sớm.

Nhưng TT Obama thực tế đã làm đúng như vậy khi thiết kế các gói kích thích quá nhỏ bé về quy mô và ngắn ngủi về thời gian. Còn kích thích là còn tăng trưởng (nhưng thất nghiệp chỉ giảm nhẹ), hết kích thích tăng trưởng cũng biến mất dần.

Và đúng như một số người lo ngại, kế hoạch kinh tế thiếu cân xứng ấy đã đặt chính phủ cũng như cả quốc gia vào một cái bẫy chính trị.

Kích thích thêm là cực kỳ cần thiết, nhưng trong mắt công chúng, việc kế hoạch phục hồi kinh tế đầu tiên thất bại khiến họ mất niềm tin vào các chính sách tạo việc làm của chính phủ.

Tóm lại là sự tình y hệt như năm 1938.

Câu chuyện về quyết định thảm họa năm 1937 của TT Roosevelt khi ông lưu ý tới một số lời kêu gọi cắt giảm thâm hụt đã quá nổi tiếng.

Điều ít được biết tới hơn là vì cuộc suy thoái theo sau đó, công chúng đã đi đến một kết luận quá sai lầm: thay vì kêu gọi tiếp tục các chương trình trong Chính sách kinh tế mới, cử tri mất niềm tin vào chính sách tài khóa mở rộng.

Điều tra của Gallup vào tháng 3/1938 cho thấy khi được hỏi liệu có nên tăng chi tiêu chính phủ để đối phó với suy thoái: 63% số câu trả lời là Không.

Khi được hỏi nên tăng chi tiêu hay giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ 15% ủng hộ tăng chi tiêu, 63% ủng hộ giảm thuế.

Và cuộc bầu cử năm 1938 là một thảm họa đối với Đảng Dân chủ. Họ mất 70 ghế Hạ viện và ghế Thượng viện.

Sau đó chiến tranh bùng nổ.

Theo quan điểm kinh tế, Chiến tranh thế giới thứ II là sự bùng nổ của chi tiêu chính phủ với quy mô chưa từng có. Trong chiến tranh, chính phủ liên bang đã vay mượn số tiền gần gấp đôi GDP năm 1940, tương đương với gần 30 nghìn tỷ đôla hiện nay.

Trước chiến tranh nếu có ai đề xuất chỉ chi một phần nhỏ trong số tiền đó, mọi người sẽ nói đúng những điều họ đang nói hiện nay.

Họ sẽ cảnh báo về nợ nần và lạm phát, Họ cũng sẽ nói (rất chính xác) rằng Đại suy thoái chủ yếu là do nợ nần quá mức mà ra, rồi tuyên bố không thể giải quyết được vấn đề nếu tiếp tục vay nợ.

Nhưng bạn biết không? Chi tiêu nhờ thâm hụt đã tạo ra một đợt bùng nổ kinh tế, đợt bùng nổ đặt nền móng cho sự thịnh vượng trong dài hạn.

Tính theo % GDP, thực tế tổng nợ toàn nền kinh tế giảm nhờ vào tăng trưởng kinh tế và lạm phát làm giảm giá trị thực tế của các khoản nợ chưa thanh toán.

Sau chiến tranh, nhờ tình hình tài chính của khu vực tư nhân được cải thiện nên nền kinh tế có thể cất cánh mà không tiếp tục chịu thâm hụt.

Tinh thần kinh tế đã rõ: khi nền kinh tế đang suy thoái nặng, đừng áp dụng các quy tắc thông thường. Thắt lưng buộc bụng là tự hại chính mình: cố gắng trả nợ sẽ gây ra đại suy thoái và giảm phát, rồi vấn nạn nợ nần lại càng nặng nề thêm.

Ngược lại, Mỹ có thể chi tiêu để thoát khỏi nợ nần: thâm hụt tăng nhất thời do chi tiêu với quy mô vừa đủ có thể làm lành những vết thương do nợ nần quá mức gây nên.

Nhưng câu chuyện của năm 1938 cũng cho thấy hiện thực hóa được góc nhìn này khó khăn đến đâu. Dù là dưới thời TT Roosevelt, chưa bao giờ có nổi quyết tâm chính trị cần thiết để chấm dứt Đại suy thoái và giải pháp sau đó hoàn toàn chỉ do tình cờ.

Tôi từng hy vọng rằng lần này mọi chuyện sẽ tốt hơn. Nhưng hóa ra các chính trị gia lẫn các nhà kinh tế học mất hàng thập kỷ mà không học nổi bài học của thập kỷ 30. Họ kiên quyết lặp lại sai lầm cũ.

Và có cái gì đó thật ghê tởm khi nhận ra rằng những kẻ sắp chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây lại chính là những kẻ đã đẩy nước Mỹ rới vào tình thế hiện nay.

Họ đã làm mọi điều có thể để ngăn chặn các chính sách có thể giúp nước Mỹ thoát khỏi suy thoái.

Nhưng hãy luôn luôn nhớ rằng, có thể chặn được suy thoái. Tất cả những gì cần thiết là một chút lương thiện tri thức và thật nhiều quyết tâm chính trị. Hy vọng nước Mỹ sẽ tìm thấy những điều ấy trong tương lai không xa.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên