TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

29 quốc gia có mức thuế thấp nhất thế giới

17-03-2016 - 16:19 PM | Tài chính quốc tế

29 quốc gia có mức thuế thấp nhất thế giới

Dưới đây là danh sách 29 quốc gia có mức thuế suất thấp nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp, tổng hợp từ dữ liệu của World Economic Forum.

Mỗi năm, Diễn đàn Kinh tế Thế giới – World Economic Forum (MEF) đều đưa ra báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Được biết, WEF đã xem xét dữ liệu như mức độ tin cậy của hệ thống ngân hàng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp hay mức thuế để đưa ra báo cáo về nền kinh tế của quốc gia đó.

Các quốc gia có mức thuế cao đồng nghĩa với việc khả năng cạnh tranh để thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài sẽ thấp.

Về cơ bản, mức thuế trung bình của mỗi quốc gia được tính dựa trên tất cả các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp sau khi trừ các khoản miễn giảm.

Nhờ đó, tạp chí Business Insider đã đưa ra được danh sách 29 quốc gia có mức thuế thấp nhất trên thế giới.

29. Bulgaria: 27% - thuế doanh nghiệp ở Bulgaria chỉ là 10%, tương tự thuế thu nhập cá nhân tại nước này cũng khá nhỏ. Đồng thời, đây chính là một trong 5 quốc gia có mức thuế thấp nhất châu Âu.

28. Thái Lan: 26,9% - Tỷ lệ thuế thu nhập trung bình của doanh nghiệp Thái Lan là 20%, mặc dù quốc gia này cũng có cách tính thuế khác nhau tùy theo mức lợi nhuận. Với các quốc gia “thu về” ít hơn 3 triệu baht mỗi năm sẽ chỉ bị đánh thuế 15%.

27. Đan Mạch: 26% - Mặc dù, Đan Mạch là một trong những quốc gia có mức phúc lợi cao nhất trên trái đất, nhưng ngạc nhiên là mức thuế thu về lại tương đối thấp.

26. Ireland: 25,9% - Ireland là một trong các quốc gia có mức thuế thấp nhất trên thế giới nhằm thu hút các công ty nước ngoài.

25. Lào: 25,8% - Những nhà đầu tư nước ngoài tại Lào được hưởng ưu đãi khá lớn khi chỉ phải nộp mức thuế 20% trên tổng lợi nhuận.

24. Botswana: 25,3% - Theo chính phủ, mức thuế cơ bản của các doanh nghiệp tại Botswana là 25%. Đây cũng là một trong những quốc gia có hệ thống thuế lũy tiến.

23. Mauritius: 24,5% - Mức thuế dành cho các công ty có trụ sở tại Quốc đảo nhỏ nằm giữa Ấn Độ Dương này là khá thấp. Vì vậy, đây là một “điểm đến” hấp dẫn của các nhà đầu tư.

22. Mông Cổ: 24,4% - Thuế thu nhập cho các doanh nghiệp nhỏ ở Mông Cổ là 10%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có lợi nhuận trên 3 tỷ tugriks (10,3 triệu £) sẽ phải chịu mức thuế 25%.

21. Bosnia và Herzegovina: 23,3% - Hai khu vực cũ của Yugoslav này là những nơi có mức thuế thấp nhất châu Âu. Tuy nhiên, họ lại sắp ban thành một luật thuế mới dành cho doanh nghiệp nhằm sửa lại sự “thiếu sót” trước đây.

20. Cyprus: 23,2% - Quốc đảo ở Địa Trung Hải này được coi như một thiên đường dành cho những người Nga giàu có nhờ mức thuế vô cùng ưu đãi.

19. Oman: 23% - Là một quốc gia vùng vịnh có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, Oman có mức thuế rất thấp để khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp.

18. Hồng Kông: 22,8% - Thành phố này là một trong những nơi hấp dẫn nhất trên thế giới danh cho các doanh nghiệp, với một môi trường thuế cực kỳ thấp từ những năm 1960.

17. Montenegro: 22,3% - nhà nước vùng Balkan nhỏ bé này có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất châu Âu chỉ 9%.

15 (Đồng hạng). Canada: 21% - Đây là một trong số ít các nền kinh tế tiên tiến có mức thuế thấp trên thế giới. Thậm chí, khu vực Manitoba của quốc gia này còn có mức thuế 0% dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

15. Campuchia: 21% - Đất nước này đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài trong hai thập kỷ qua nhờ mức thuế thấp hơn nhiều so với các quốc gia láng giềng.

14. Namibia: 20,7% - Namibia là một trong ba nước châu Phi có mức thuế thấp nhất châu lục.

13. Armenia: 20,4% - Mặc dù Armenia có một hệ thống thuế khá thấp nhưng quốc gia này đang đứng trước thách thức về việc thu chi ngân sách.

12. Luxembourg: 20,2% - Chính phủ Luxembourg đã gặp phải vụ “bê bối” vào cuối năm 2014 khi các nhà báo tiết lộ mức thuế theo thoả thuận riêng của quốc gia này với các công ty lớn trên toàn cầu.

11. Croatia: 18,8% - Quốc gia này đã gia nhập Liên minh châu Âu và phải cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2013.

10. Singapore: 18,4% - Với mức thuế suất hấp dẫn, nhiều công ty trên thế giới đã chọn Singapore làm làm trụ sở cho các hoạt động tại châu Á.

9. Georgia: 16,4% - Từ sau khi Liên Xô tan rã, Georgia là một trong những quốc gia đã thực hiện mô hình thuế thấp.

7. (Đồng hạng) United Arab Emirates: 14,8% - Quốc gia giàu có này có mức thuế khá thấp, tuy nhiên UAE chỉ là quốc gia có mức thuế thấp thứ tư trong khu vực Trung Đông.

7. (Đồng hạng) Zambia: 14,8% - Các công ty khai thác mỏ lộ thiên tại quốc gia này chỉ phải chịu mức thuế lên đến 20% trước khi họ biểu tình và đòi giảm xuống mức 9%.

6. Saudi Arabia: 14,5% - “Người khổng lồ” dầu mỏ có mức thuế kinh doanh rất thấp nhờ doanh thu từ việc bán dầu mỏ. Nhưng trong bối cảnh giá dầu thấp như hiện nay, rất có thể quốc gia này sẽ phải áp dụng một mức thuế mới để gia tăng nguồn thu ngân sách.

5. Lesotho: 13,6% - Không giống như các quốc gia giàu có, Lesotho là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới và có mức thuế thấp nhất tại châu Phi.

4. Bahrain: 13,5% - Đất nước này là một trong những quốc gia giàu có nhờ dầu mỏ. Vì vậy, mức thuế tại đây cũng vô cùng thấp.

3. Kuwait: 12,8% - Các tiểu vương quốc Kuwait đã được IMF khuyến nghị rằng, họ nên tăng mức thuế lợi tức doanh nghiệp để giải quyết tình trạng thâm hụt tài chính. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn kiên quyết giữ mức thuế suất thấp như hiện nay.

2. Qatar: 11,3% - Qatar là quốc gia dầu mỏ có mức thuế thấp nhất tại khu vực nhưng nó vẫn chỉ đứng thứ hai trong số các quốc gia có thuế suất thấp trên thế giới.

1. Macedonia: 7.4% - Khu vực từng thuộc Cộng hòa Nam Tư này là quốc gia duy nhất trên thế giới có mức thuế doanh nghiệp thấp hơn 10%. Tuy nhiên, IMF đã cảnh báo rằng, tình trạng nợ công của Macedonia tăng gấp đôi chỉ trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2015 là kết quả của chính sách này.

Theo Nguyễn Thắm

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên