TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 điểm mới trong kế hoạch 700 tỷ USD đưa lên Thượng Nghị Viện Mỹ

02-10-2008 - 06:54 AM | Tài chính quốc tế

3 điểm mới trong kế hoạch 700 tỷ USD đưa lên Thượng Nghị Viện Mỹ

Vấp phải sự phản đối tại Hạ Viện, nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ thay đổi 3 điểm và dồn nỗ lực vận động hành lang cho kế hoạch này được thông qua.

Chính quyền Bush tích cực vận động Quốc Hội thông qua kế hoạch giải cứu ngành tài chính với tổng kinh phí 700 tỷ USD.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Henry Paulson giành suốt 1 ngày rưỡi nói chuyện điện thoại và đối thoại trực tiếp với các nhà làm luật cũng như những người chuyên vận động hành lang, ông nỗ lực thuyết phục họ thay đổi ý kiến chống lại kế hoạch 700 tỷ USD. Thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch ngày hôm qua không có nhiều biến động.

 

Nghị sỹ thuộc Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa phàn nàn rằng nỗ lực của tổng thống Bush cho đến nay chưa mang lại nhiều hiệu quả, ngày 02/10 ông Bush lại xuất hiện trên truyền hình kêu gọi sự ủng hộ. Một điểm khác nữa là theo họ kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Tài Chính chưa giải quyết vấn đề cho người Mỹ bình thường.

 

Điểm điều chỉnh đầu tiên được là nâng trần bảo hiểm của liên bang đối với các khoản tiền tiết kiệm của người dân từ 100.000 USD hiện nay lên 250.000 USD để ngăn chặn tình trạng rút tiền ồ ạt khỏi các ngân hàng.

 

Đề xuất sửa đổi lớn thứ hai là sửa lại các quy định về kế toán. Theo đó các ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng và tiết kiệm phải thường xuyên đánh giá lại giá trị tài sản của họ, trong đó có các cổ phiếu và chứng khoán liên quan tới thế chấp, cho phù hợp với mức giá của thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng giấu giếm thua lỗ khá phổ biến như trong thời gian vừa qua.

 

Bản kế hoạch 700 tỷ USD mới lần này còn mở rộng tín dụng thuế cho việc nghiên cứu và phát triển, mở rộng tín thuế trẻ em để bảo vệ hàng triệu gia đình, ngoài ra là hỗ trợ thuế cho nạn nhân của bão lụt và thảm họa thiên nhiên. (Tín thuế trẻ em (child tax credit) là một khoản tiền, nhiều nhất là $1,000 dành cho mỗi trẻ em đủ tiêu chuẩn người thọ thuế có thể khai để làm giảm số tiền thuế nợ họ phải đóng.)

 

Thành viên của Hạ Viện và Thượng Viện cho rằng dự thảo luật này sẽ tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mới và giảm phụ thuộc của Mỹ vào dầu nhập khẩu.

 

Ứng viên thuộc Hạ Viện đang cân nhắc thay đổi riêng của họ, theo đó việc hỗ trợ cho người thất nghiệp sẽ tăng lên và tăng tín dụng thuế cho chủ sở hữu nhà ở lên 1.000USD. Tuy nhiên một số Thượng Nghị Sỹ Đảng Cộng Hòa sẽ không chấp thuận điều này.

 

Tối 01/10 Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu cho kế hoạch 700 tỷ USD, giờ bỏ phiếu là sau 7h30 phút tối tính theo giờ Washington.
 
Nhiều khả năng kế hoạch sẽ được Thượng Viện thông qua, bởi theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nếu tình hình kéo dài cũng không ai có lợi, hơn nữa cuộc bầu cử ngày 4/11 đang đến gần, không Đảng nào muốn người dân mất lòng tin vào chính sách kinh tế của họ. Đảng Cộng Hòa sẽ chịu nhiều áp lực bởi ứng viên Obama của Đảng Dân Chủ đang có phần vượt trội so với ứng viên McCain của họ.

 

Trung Thành
TheoAP, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên