TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 năm sau khủng hoảng, thị trường tài chính Dubai vẫn chìm trong bế tắc

12-01-2012 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

3 năm sau khủng hoảng, thị trường tài chính Dubai vẫn chìm trong bế tắc

40% công ty chứng khoán tại Dubai đã ngừng hoạt động do thị trường giao dịch quá ảm đảm.

Ông Nabil Rantisi, người đã bán cổ phiếu trong thời kỳ thị trường chứng khoán Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ở thời kỳ đỉnh cao nhất, hiện giám sát các lệnh đặt hàng thịt bò từ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, trong đó có cả nhiều khách hàng cũ.

Ông Ransiti, người đã từ bỏ chức vụ phó chủ tịch công ty môi giới tại ngân hàng đầu tư Rasmala Investment Bank tại Dubai vào tháng 6/2011 để mở cửa hàng ăn riêng có tên 1762, nhận xét: “Hoạt động kinh doanh diễn ra quá chậm chạp, ở mức độ nào đó bạn phải quyết định nên sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn. Người đàn ông 34 tuổi này hiện làm việc ở địa điểm cách vài trăm mét với nơi mà anh từng hoàn thành lệnh mua bán cổ phiếu của khách hàng.”

3 năm sau khi bong bóng bất động sản Dubai xì hơi, ngành tài chính Dubai vẫn suy giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi. Dù chính phủ nước này đã tái cơ cấu nợ thành công và đầu tư vào vào lĩnh vực giao thông và du lịch, số lượng người làm việc tại trung tâm tài chính Dubai giảm từ mức 11.436 vào năm 2009 xuống 11.331 vào tháng 7/2011.

Khi khối lượng giao dịch trên thị trường tài chính Dubai giảm 77% sau năm 2009, 41/98 công ty môi giới tại Dubai đã ngừng hoạt động. Nhóm ngân hàng đầu tư, tổ chức tài chính nước ngoài, từ Credit Suisse AG cho đến Nomura Holdings, đều đã thu hẹp quy mô bộ phận chứng khoán. Al Futtaim HC Securities LLC, công ty chứng khoán đứng đầu về giá trị giao dịch trên thị trường tài chính Dubai, ngày 04/01/2012 đã công bố sẽ ngừng hoạt động tại U.A.E.

Thị trường tài chính Dubai đã chấn động sau khi hoạt động đầu cơ bất động sản thất bại, chính phủ và các tập đoàn nhà nước của Dubai nợ tới 110 tỷ USD. Dubai là nơi tập trung tòa nhà cao nhất thế giới và đồi cọ. Đầu năm 2008, chỉ số DFM của TTCK Dubai đã tăng gần 6 lần trong 5 năm.

Giá trị thị trường của TTCK UAE hiện khoảng 97 tỷ USD, chưa đầy 1 nửa so với con số 206 tỷ USD vào cuối năm 2007. Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm nắm giữ cổ phiếu trên TTCK Dubai trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu căng thẳng và biến động chính trị bất ổn tại Trung Đông, Bắc Phi vẫn căng thẳng. Khối lượng mua vào của họ trong quý 3/2011 thấp hơn đến 83% so với cùng kỳ năm 2009.

Chỉ số chính của TTCK Dubai giảm 17% trong năm 2011 trong khi đó chỉ số MSCI của TTCK nhóm nước mới nổi hạ 20%. Giá trị cổ phiếu giao dịch trên TTCK Dubai vào ngày 16/11/2011 chỉ còn 5 triệu USD, mức thấp nhất từ năm 2004.

Khối lượng giao dịch trên TTCK Dubai rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm ngay cả sau khi tập đoàn Dubai World đạt được thỏa thuận tái cơ cấu với chủ nợ vào tháng 3/2011. Chính tập đoàn này đã khiến thế giới chấn động vào năm 2009 khi cố gắng hoãn trả 25 tỷ USD nợ.

Ít nhất phải đến tháng 6/2012, thị trường UAE mới được nâng cấp vào nhóm “thị trường mới nổi” từ vị thế “thị trường sơ khai”. Khi không còn nhiều nhà đầu tư giao dịch, những người môi giới chứng khoán trước đây hiện quay sang điều hành nhà hàng, câu lạc bộ đêm và khách sạn xa xỉ, chờ đợi cơ hội thị trường phục hồi trở lại.

Vyas Jayabhanu, người từng điều hành công ty Dhafra Financial Broker LLC, đã mất cả năm qua để phát triển khách sạn 4 sao Boutique 7 Hotel and Suites với quầy bar, tiệm cà phê và câu lạc bộ đêm.

Xuân Mai

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên