TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 Ngân hàng Trung ương châu Á đồng loạt hạ lãi suất

09-10-2008 - 14:02 PM | Tài chính quốc tế

3 Ngân hàng Trung ương châu Á đồng loạt hạ lãi suất

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông hạ lãi suất. Trước đó, FED và 5 ngân hàng trung ương khác cũng quyết định tương tự.

Động thái này hòa cùng nhịp với đợt giảm lãi suất ngày hôm qua của FED, ECB, Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng trung ương Canada, Ngân hàng trung ương Thụy Điển và Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ.

 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng hạ lãi suất ngày hôm qua, tuy nhiên ngân hàng này không cho rằng đang hợp tác trong nỗ lực của các ngân hàng Trung ương trên.

 

Nhà đầu tư trên khắp các thị trường chứng khoán châu Á nhiệt liệt hưởng ứng động thái này. Tuy nhiên sau đó mức tăng của thị trường giảm bớt khi các nhà đầu tư nhìn nhận lại áp lực trên thị trường tín dụng.

 

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng 3,5%, TTCK Hàn Quốc tăng 0,6%, trước đó trong phiên đã có lúc thị trường này tăng 2,9%. Thị trường Đài Loan và Nhật Bản cũng có khởi sắc vào đầu phiên giao dịch.

 

Đây là lần đầu tiên từ tháng 11/2004, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cắt giảm lãi suất. Động thái này đã được đưa ra bất chấp việc đồng won Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Chỉ hai tháng trước, Ngân hàng Trung ương nước này đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

 

Cơ quan tài chính Hồng Kông đã cắt giảm mức lãi suất chủ chốt 0,5 điểm phần trăm xuống mức 2 điểm phần trăm, một ngày sau khi cơ quan này hạ lãi suất 1 điểm phần trăm.
 

Ngân hàng Trung ương Đài Loan hạ mức lãi suất chủ chốt lần thứ 2 trong 2 tuần trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm. Mức lãi suất cho khoản vay 10 ngày được giảm từ 3,5 điểm phần trăm xuống 3,25 điểm phần trăm.

 

Thông báo này đã giúp ổn định thị trường chứng khoán Đài Loan đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 09/10).

 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất đối với khoản vay thời hạn 1 năm, mức hạ 0,27 điểm phần trăm.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì tỷ lệ lãi suất hiện tại, tuy nhiên công bố sẽ tiến hành biện pháp cần thiết để hợp tác đối với các ngân hàng trung ương toàn cầu trong việc giảm lãi suất.

 

 

Minh Tú
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên