TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 yếu tố buộc ECB phải nâng lãi suất đồng euro

11-03-2011 - 10:44 AM | Tài chính quốc tế

3 yếu tố buộc ECB phải nâng lãi suất đồng euro

Hơn lúc nào hết, ECB muốn thể hiện sự độc lập của mình và phản đối việc một số nhà lãnh đạo đã phải hạ mình và nhượng bộ quá nhiều trong khi điều hành chính sách.

Nếu bạn là người theo dõi sát sao các mục tiêu lạm phát giống như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), quyết định thông báo trước về khả năng nâng lãi suất gần như chắc chắn cũng không mấy gây bất ngờ.

Tôi đã tính toán rằng ECB sẽ phải nâng lãi suất tái cấp vốn ngắn hạn vào tháng 6/2011 thế nhưng hiện nay quyết định đã được công bố sẽ được thực hiện vào tháng 4/2011.

Khoảng thời gian 2 tháng không liên quan quá mật thiết đến việc giá dầu tăng nóng. Quyết định nâng lãi suất sớm hoàn toàn mang tính chính trị. Tôi đưa ra 3 lý giải và một dự đoán cho việc này.

Thứ nhất, quyết định này gạt đi lo lắng tại Đức về khả năng ECB sẽ không đưa ra cơ chế kiểm soát tiền tệ thật chặt chẽ nếu như chủ tịch tiếp theo của ECB không phải người Đức.

Nhà báo Đức, anh Mark Schieritz thuộc Die Zeit, đã nhấn mạnh rằng ECB đưa ra quyết định trên trong ngày mà chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức vắng mặt. ECB như vậy đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng ECB sẽ vẫn có chính sách cứng rắn dù có sự tham gia của người Đức hay không. Mạnh mẽ hơn bao giờ hết, ECB tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ lạm phát dưới 2%.

Thứ hai, quyết định về lãi suất cho thấy ECB hết sức nghiêm túc về việc tách bạch giữa chính sách tiền tệ và thanh khoản. Ít nhất cho đến tháng 7/2011, ECB sẽ vẫn thực hiện hoạt động tái cấp vốn ở mức lãi suất cố định. Tín hiệu này hết sức quan trọng bởi ECB muốn thể hiện quyền tự chủ trong điều hành chính sách tiền tệ.

Thứ ba, bằng việc tuyên bố sớm về khả năng nâng lãi suất cơ bản, ECB đẩy đồng euro tăng giá. Chẳng Ngân hàng Trung ương nào công khai tuyên bố muốn nâng giá đồng nội tệ.

Thế nhưng để kiềm chế lạm phát hiện nay mà châu Âu đang đương đầu (bắt nguồn từ giá dầu và áp lực lương tăng), tỷ giá cao hiệu quả hơn so với lãi suất cơ bản. Việc tỷ giá hối đoái tăng có thể giảm đi việc cần nâng lãi suất ở thời gian sau đó. Tôi tin rằng ECB sẽ không phàn nàn về việc phải điều chỉnh tỷ giá quá mạnh ở thời điểm này.

Cuối cùng, dự báo của tôi: ECB đang muốn thể hiện sự phản đối Hội đồng châu Âu bao gồm các lãnh đạo chính phủ châu Âu cho đến nay đã phải hạ mình quá nhiều trong việc quản trị kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đã nhiều lần, chủ tịch ECB kêu gọi thay đổi cách quản trị kinh tế trên phương diện quản lý tài khóa, hợp tác kinh tế và chính sách tài chính chặt chẽ hơn. Theo cái cách mà bao lâu nay các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu bàn thảo chính sách, ông sẽ chẳng làm được điều ông muốn.

Nếu chủ tịch ECB không thể hiện rõ sự cực kỳ thạn trọng, giới báo chí hẳn đã tập trung vào tuyên bố khác mà ông đưa ra trong buổi họp báo: khi nói đến các cuộc bàn thảo chính trị về việc cải tổ cách quản trị khu vực đồng tiền chung châu Âu, ông nói: “Tôi sẽ tóm gọn một câu rằng Ủy ban đã không đưa ra biện pháp đủ mạnh. Vị thế của chính phủ so với Ủy ban đã yếu đi.”

Người đứng đầu một Ngân hàng Trung ương đang hối thúc các nghị viện phủ nhận đạo luật. Nói cách khác, ECB đang tham gia vào cuộc chiến liên tổ chức. Thay đổi này rất đáng chú ý.

Đối với người Mỹ, điều này hết sức lạ lùng. Làm sao một Ngân hàng Trung ương có thể dám yêu cầu nghị viện phải làm điều này điều khác? Nếu bạn phản đối chính trị gia can thiệp vào công việc của Ngân hàng Trung ương, chắc chắn bạn cũng không đồng ý để Ngân hàng Trung ương can thiệp vào công việc của các chính trị gia. Chủ tịch các Ngân hàng Trung ương tại châu Âu thường nói đến chính sách tài khóa nhiều hơn chính sách tiền tệ.

Tôi cũng đồng cảm phần nào với chủ tịch ECB. Khu vực đồng tiền chung châu Âu không phải một nước thống nhất mà là một liên minh tiền tệ với nhiều tổ chức nhỏ, ngoại trừ ECB.

Ngân hàng Trung ương đóng vai trò duy nhất trong việc xem xét toàn diện khu vực đồng tiền chung châu Âu, không giống như Hội đồng châu Âu nơi nhiều nước lớn cũng thể hiện và muốn giành được quyền lợi của riêng họ.

Tác giả Wolfgang Münchau là một cây bút hàng đầu tại Financial Times.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên