TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 yếu tố sẽ giúp Tổng thống Obama chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012

02-01-2012 - 22:40 PM | Tài chính quốc tế

3 yếu tố sẽ giúp Tổng thống Obama chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012

Nếu kinh tế Mỹ không tăng trưởng mạnh, tại sao người Mỹ lại không muốn đổi Tổng thống?

Trước tiên nên nhấn mạnh rằng tôi đang không theo dõi bất kỳ tin tức nào mới về các ứng viên và quá trình chạy đua vào Nhà Trắng của họ hiện nay.

Tôi tin rằng Tổng thống Barack Obama sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012 với khoảng cách không quá cách biệt, khoảng 51/49 so với ứng viên còn lại.

Dưới đây có thể kể đến 3 lý do:

Người Mỹ sợ sự thay đổi và sẽ muốn duy trì đảng đang cầm quyền hơn

Tổng thống Obama đã chấm dứt chiến tranh ở Iraq

Người Mỹ thừa hiểu rằng Obama không phải chịu trách nhiệm cho việc kinh tế tăng trưởng trì trệ.

Quan điểm cuối cùng có thể khiến nhiều người đặt câu hỏi. Nếu kinh tế Mỹ không tăng trưởng mạnh, tại sao người Mỹ lại không muốn đổi Tổng thống? Theo quan điểm cá nhân tôi, người Mỹ đủ thông minh để hiểu rằng một người chăm chỉ làm việc và luôn đặt mục tiêu cao như Tổng thống Obama không thể tự mình bù đắp được việc làm cho tất cả 313 triệu người Mỹ mà nhiều trong số đó không làm việc chăm chỉ.

Ở một đất nước mà mức lương trung bình theo giờ hiện khoảng 16,27USD/giờ, mức thuế mà người dân đóng không thể đủ bù để trả cho lương hưu từ 100 – 200 nghìn USD/năm cho cảnh sát và lính cứu hỏa về hưu từ năm 42 hoặc 50 tuổi.

Người Mỹ cũng không thể đủ tiền để chi tiêu rộng rãi cho quân sự hay những người cung cấp dịch vụ y tế. Người lao động Mỹ cũng không có đủ tiền để trả tiền phúc lợi xã hội cho những người ngồi nhà và nhận đến 99 tuần trợ cấp thất nghiệp.

Người Mỹ biết rằng nước như Singapore hiện nay có thu nhập bình quân đầu người cao hơn Mỹ bởi họ biết làm sao để cung cấp dịch vụ của chính phủ với mức chi phí chỉ bằng một phần so với người Mỹ. Người Mỹ cũng thừa hiểu rằng trường công lập làm lợi cho người làm việc trong trường chứ không phải sinh viên và vì vậy triển vọng cạnh tranh của nước Mỹ không mấy sáng sủa. Người Mỹ chưa thực sự muốn thay đổi những gì đang diễn ra và vì vậy việc thay đổi Tổng thống có lẽ chưa cần thiết.

Tác giả là giáo sư luật thuộc đại học Harvard.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên