TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

37.720 hộ chiếu Australia bị mất

10-03-2014 - 20:32 PM | Tài chính quốc tế

37.720 hộ chiếu Australia bị mất

Phần lớn số hộ chiếu này (chiếm khoảng 75%) bị mất ngay trên lãnh thổ Australia.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia vừa tiết lộ, 37.720 hộ chiếu của người Australia đã bị mất hoặc bị đánh cắp trong năm tài khóa 2012-2013. Phần lớn số hộ chiếu này (chiếm khoảng 75%) bị mất ngay trên lãnh thổ Australia.

Thông tin về việc hai trong số 239 hành khách trên chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu ăn cắp đang làm dấy lên mối lo ngại về khả năng máy bay bị khủng bố.

Vụ việc cũng đặt ra nhiều dấu hỏi về “lỗ hổng” kiểm soát hộ chiếu và an ninh tại các sân bay toàn cầu. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tiết lộ 37.720 hộ chiếu của người Australia đã bị mất hoặc bị đánh cắp trong năm tài khóa 2012-2013. Phần lớn số hộ chiếu này (chiếm khoảng 75%) bị mất ngay trên lãnh thổ Australia. Số hộ chiếu Australia còn lại bị mất tại các điểm du lịch phổ biến như Paris, Madrid, Rome, London, Los Angeles, Bangkok…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết Cơ quan Hộ chiếu Australia quan tâm một cách nghiêm túc tới các trường hợp mất hộ chiếu và đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc các hộ chiếu này bị sử dụng sai mục đích. Ngay khi nhận được thông báo, cơ quan chức năng Australia đều hủy các hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp, đồng thời báo cho Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Luật mới ban hành năm 2005 của Australia đã đưa ra các biện pháp phạt tiền đối với những người làm mất hộ chiếu, nhằm cảnh báo công dân nước này cần gìn giữ tốt hơn các giấy tờ quan trọng. Từ tháng 10/2005, tất cả các hộ chiếu Australia đều được gắn thêm thiết bị bảo đảm an ninh, gồm một bản copy kỹ thuật số ảnh hộ chiếu.

Trong một diễn biến liên quan tới vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia mất tích, có 6 người Australia được xác định có mặt trên chiếc máy bay này. Họ gồm hai cặp vợ chồng sống ở thành phố Brisbane: Robert Lawton, 58 tuổi và vợ là Cathy, 54 tuổi; Rodney Burrows, 59 tuổi và vợ là Mary, 54 tuổi; một cặp đôi sống ở thành phố Sydney: Niajun Gu,31 tuổi và Yuan Li, 33 tuổi. Gia đình của những người Australia gặp nạn vẫn hy vọng thân nhân của họ sống sót, dù thừa nhận đã sẵn sàng đón nhận điều tồi tệ nhất. Trong một bức thư cám ơn sự quan tâm của công chúng, thân nhân của cặp vợ chồng Lawton-Cathy viết :”Chúng tôi hiểu các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang được triển khai một cách tập trung, rộng rãi”.

Ngày 10/3, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã lên tiếng kêu gọi người dân Australia bình tĩnh và tiếp tục các kế hoạch di chuyển, du lịch. Ông Tony Abbott nói :” Đôi khi chúng ta gặp những thảm họa có nguyên nhân nham hiểm. Tuy nhiên, tôi không hùa với bất kỳ suy đoán nào liên quan tới vụ việc này. Người Australia không dễ sợ hãi. Điều tôi muốn làm là khuyến khích đi lại. Du lịch là quan trọng, thương mại còn quan trọng hơn. Tôi muốn khuyến khích công dân Australia tiếp tục các kế hoạch đi lại cũng như công việc tại khu vực ngay trong thời điểm này”.

Hiện tại, Không quân Hoàng gia Australia đang triển khai hai máy bay trinh sát tầm xa P-3C hỗ trợ hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia Airlines mất tích.

Theo Thùy Dương

huongnt

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên