TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 mẫu thuẫn nảy lửa trong nội bộ EU (2)

07-08-2011 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

5 mẫu thuẫn nảy lửa trong nội bộ EU (2)

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Italy quay ra chỉ trích nhau trên mặt báo.

Cuộc tranh luận thứ ba: Ngân hàng Hy Lạp đang khốn đốn vì khủng hoảng nợ, nay có thể mất luôn các khoản vay khẩn cấp

Giải pháp: Nhận thức được bản chất “kép” của vấn đề này, các quan chức Châu Âu đang cố bắn một mũi tên trúng hai đích. Thứ nhất, họ cố thiết kế gói cứu trợ sao cho nếu ECB có cắt các khoản vay khẩn cấp thì cũng chỉ là tạm thời. Họ cũng đang thảo luận các kế hoạch bơm vốn vào hệ thống ngân hàng Hy Lạp.

Mối nguy trực tiếp nhất là trái phiếu Hy Lạp vỡ nợ khiến ECB cắt cho vay khẩn cấp. Trong nhiều tháng qua, nhờ ECB các ngân hàng Hy Lạp mới có các khoản vay lãi suất thấp nhằm đảm bảo hoạt động thường ngày.

Nhưng ECB yêu cầu tài sản ký quỹ “thích hợp”, và dạng tài sản ký quỹ chủ yếu là trái phiếu Hy Lạp. Nếu vỡ nợ, số trái phiếu này sẽ gần như vô giá trị. Các quan chức eurozone đang tìm cách vẽ ra 20 tỷ euro tài sản bảo đảm nhằm đảm bảo ECB vẫn tiếp tục cho vay. Thay vào đó, ECB có thể để NHTW Hy Lạp cho vay khẩn cấp.

Một vụ vỡ nợ có lẽ cũng buộc các chủ nợ quốc tế phải tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp vì một trong những nguồn vốn lớn của họ (trái phiếu Hy Lạp) sẽ mất giá đáng kể.

“Các diễn viên chính”: Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho rằng không thể để xảy ra vỡ nợ. Những thành viên khác trong hội đồng điều hành ECB còn “rắn” hơn, vì có dấu hiệu cho thấy ông Trichet sẽ dịu giọng nếu một trong các cơ quan xếp hạng tín dụng không tuyên bố có “vỡ nợ” khi có một kế hoạch giải cứu nào đó được đem ra thực hiện.

Tất cả các ngân hàng Hy Lạp có lẽ sẽ cần bơm thêm vốn nếu trái phiếu nước này vỡ nợ, đặc biệt là các ngân hàng nắm nhiều trái phiếu chính phủ như Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp nắm tổng cổng 12,9 tỷ euro; EFG Europank nắm 8,7 euro; và Piraeus nắm 8,1 euro.

Cuộc tranh luận thứ tư: Lo ngại Hy Lạp vỡ nợ, trái phiếu Tây Ban Nha và Italy bị bán tháo

Giải pháp: Các quan chức Châu Âu sẽ nhấn mạnh rằng kế hoạch nào có sự tham gia của trái chủ tư nhân vào gói giải cứu Hy Lạp thì chỉ nhắm tới Athens mà thôi. Nhưng khó mà thuyết phục được giới đầu tư.

Công bằng mà nói, phần nào đợt bán tháo nhắm vào Italy là do chính nước này gây ra. Thủ tướng Silvio Berlusconi đã chọn sai thời điểm để công khai chỉ trích vị Bộ trưởng Tài chính đáng kính Giulio Tremonti. Còn với Tây Ban Nha thì chủ yếu họ bị “lây dịch bệnh” từ Hy Lạp dù cho nước này đã cắt giảm chi tiêu công, cải cách hệ thống ngân hàng và là tấm gương trong cải cách kinh tế.

Giới đầu tư đang băn khoăn về cuộc tranh luận về Hy Lạp. Nếu giới lãnh đạo Châu Âu đi tới chỗ chủ động cân nhắc khả năng vỡ nợ và tái cơ cấu nợ Hy Lạp thì kiểu gì họ cũng sẽ làm thế với cả Ireland và Bồ Đào Nha (hai nước đã được cứu trợ), hay với Italy và Bồ Đào Nha.

Khi đánh tụt xếp hạng tín dụng của Ireland và Bồ Đào Nha, Moody’s tuyên bố chính thái độ của Châu Âu đối với vấn đề vỡ nợ mà động lực chính khiến họ đưa ra quyết định trên.

“Các diễn viên chính”: Moody's và hai tổ chức xếp hạng tín dụng hàng đầu khác là Fitch và Standard & Poor's sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu những nỗ lực của EU nhằm thuyết phục thị trường rằng sự tham gia của các trái chủ tư nhân chỉ giới hạn trong trường hợp Hy Lạp có thuyết phục hay không.

Các quan chức Italy và Tây Ban Nha tin rằng họ đã làm tất cả những gì có thể nhằm trấn an giới đầu tư, bao gồm cả việc gấp rút thông qua một chương trình thắt lưng buộc bụng trị giá 47 tỷ euro trong mấy ngày gần đây.

Hai nước hy vọng sẽ sớm có quyết định về gói cứu trợ cho Hy Lạp và đợt tấn công vào trái phiếu nước họ sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, xích mích giữa hai ông Berlusconi và Tremonti sẽ tiếp tục gây quan ngại trong giới đầu tư.

Cuộc tranh luận thứ năm: Tổng nợ của Athens quá lớn, không thể thanh toán được

Giải pháp: Tổng nợ của Hy Lạp hiện là 350 tỷ euro. Đề xuất giảm nợ đáng kể nhất là sử dụng Thể thức ổn định tài chính Châu Âu (EFSF) để tài trợ cho một chương trình mua lại trái phiếu lớn (có thể áp dụng cho cả Ireland và Bồ Đào Nha). Dù EFSF không thể dùng để tiến hành một chương trình như thế, nhưng Hy Lạp có thể vay tiền từ thể thức trên để tự mình mua lại trái phiếu.

Vì trái phiếu chính phủ Hy Lạp hiện đang được giao dịch dưới thị giá, giới đầu tư sẽ nhận một khoản lỗ “tự nguyện” khi bán lại trái phiếu, nhưng dù sao thì họ vẫn còn thu về được cái gì đó.

Về phần mình, Athens sẽ rút trái phiếu về và giảm tổng nợ của mình xuống. Vì trái phiếu Hy Lạp hiện đang được giao dịch ở mức 60% mệnh giá nên một chương trình mua lại trị giá 30 tỷ euro có thể khiến tổng nợ giảm xuống 50 tỷ euro.

Đức vốn từ lâu chống lại kế hoạch này, nhưng nay đã sẵn sàng nhượng bộ. Họ còn nhượng bộ ở thêm một điểm nữa: đó là hạ lãi suất cho Ireland, Bồ Đào Nha và Hya Lạp vay trong gói giải cứu lấy từ EFSF. Ban đầu, các quốc gia đi vay phải trả lãi suất cao hơn 3% so với chi phí vốn vay của EFSF, một hình thức lãi suất phạt nhằm hạn chế sử dụng gói cứu trợ.

“Các diễn viên chính”: Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet đã ủng hộ sử dụng EFSF để mua lại trái phiếu. Ông cũng nhận được sự ủng hộ từ Ủy ban Châu Âu, đặc biệt là quan chức kinh tế cao cấp nhất EU, ông Olli Rehn. Ông Rehn là người được Chủ tịch Ủy ban Châu Âu José Manuel Barroso ủng hộ.

6 tháng trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte kiên quyết phản đối kế hoạch này. Vì thế nếu họ chuyển sang ủng hộ, đây sẽ là một bước xuống thang đáng kể của cả hai người.

Minh Tuấn

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên