TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 ngân hàng lớn nhận án phạt 3,4 tỷ USD

12-11-2014 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

5 ngân hàng lớn nhận án phạt 3,4 tỷ USD

5 ngân hàng bao gồm UBS, HSBC, Citigroup, Royal Bank of Scotland và JP Morgan bị phạt với tội danh bóp méo các tỷ giá chủ chốt.

Hãng tin Reuters đưa tin các nhà quản lý vừa phán quyết sẽ phạt 5 ngân hàng lớn vì tội thao túng các mức giá tham chiếu trên thị trường ngoại tệ. Theo đó, 5 ngân hàng bao gồm UBS, HSBC, Citigroup, Royal Bank of Scotland và JP Morgan bị phạt với tội danh bóp méo các tỷ giá chủ chốt. 

UBS (Thụy Sĩ) là ngân hàng chịu án phạt lớn nhất khi phải trả 661 triệu USD cho Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC). 

Cơ quan quản lý của Thụy Sĩ  FINMA cũng yêu cầu UBS nộp phạt hơn 134 triệu franc Thụy Sĩ. Ngoài ra FINMA yêu cầu ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ phải tự động giới hạn tiền thường dành cho các nhà giao dịch ngoại tệ và các kim loại quý. Mức tối đa mà các nhân viên này nhận được là 200% mức lương cơ bản trong 2 năm. Nếu mức thường vượt qua con số 200%, tiền thưởng phải được phê duyệt. 

FINMA cũng bắt đầu quá trình quy kết tội của 11 nhân viên đang hoặc đã từng làm việc cho UBS.
Barclays, một ngân hàng lớn khác hoạt động tích cực trên thị trường ngoại tệ, cũng từng được dự báo sẽ bị phạt nhưng FCA cho biết quá trình điều tra ngân hàng này vẫn chưa kết thúc.

Án phạt hơn 1,7 tỷ mà FCA dành cho nhóm ngân hàng vi phạm đã vượt qua mức 460 triệu bảng của vụ án thâu tóm lãi suất 2 năm trước, phản ánh các cơ quan quản lý ngày càng khắt khe hơn với các ngân hàng - bộ phận được cho là đã châm ngòi cho khủng hoảng tài chính 2008. 

5 ngân hàng phải nộp tổng cộng 1,4 tỷ USD cho CFTC. 


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên