TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của Steve Jobs

25-08-2011 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

5 thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của Steve Jobs

Cùng điểm lại những thương vụ có giá trị cao nhất của vị thuyền trưởng huyền thoại Steve Jobs.

Khi Steve Jobs từ chức CEO của Apple, công ty mà ông giúp xây dựng đã trở thành một trong những công ty hàng đầu nước Mỹ. Cùng nhìn lại những thương vụ quan trọng nhất của Jobs:

5. Siri năm 2010, giá trị khoảng 200 triệu USD

Năm 2010, Apple mua Siri, công ty sở hữu ứng dụng di động hoạt động với chức năng hỗ trợ cá nhân. Thung lũng Silicon dự báo rằng công nghệ nhận dạng giọng nói của Siri sẽ được tích hợp vào điện thoại iPhone thế hệ mới. Nếu công cụ tìm kiếm bằng giọng nói thay thế cho công cụ tìm kiếm truyền thống trên di động và nhiều thiết bị khác, Apple nhiều khả năng đã có được lợi ích lớn từ Siri.

4. Lala năm 2009, giá trị 85 triệu USD

Cuối năm 2009, Apple đồng ý mua Lala, phần mềm cho phép người dùng chuyển nhạc từ bộ sưu tập các bài hát trên mạng Internet. Apple đã đóng cửa Lala vài tháng sau đó, tuy nhiên Apple đã biến Lala thành nền tảng quan trọng cho kế hoạch phát triển kho nhạc iTunes trên web.

Năm nay, Apple công bố phiên bản iTunes dùng trên web. Vụ thâu tóm Lala cho thấy rõ ràng về cuộc chiến giữa Google và Apple, hai đại gia trong ngành công nghệ. Google và Apple còn tranh nhau mua lại AdMob, một công ty quảng cáo trên di động, Google đã chiến thắng trong vụ này.

3. P.A năm 2008, trị giá khoảng 278 triệu USD

Apple đã mua công ty thiết kế chip P.A, công ty này chịu trách nhiệm đối với chip dùng trong iPad và iPhone. Trong buổi hội thảo với các công ty phát triển sản phẩm cho Apple vào năm 2008, Jobs khẳng định sản phẩm của PA sẽ được dùng trong iPhone và iPod. Nếu không có PA, Apple có thể sẽ không có được sản phẩm bộ xử lý tốc độ nhanh, không tốn pin, ưu điểm quan trọng cho thiết bị như iPad.

2. Pixar năm 1986, trị giá khoảng 10 triệu USD

Jobs đã đồng ý mua Pixar từ George Lucas, người sáng lập ra “Cuộc chiến các vì sao”. Apple chỉ phải bỏ ra 10 triệu USD để mua Pixar.

Pixar đã sản xuất được một số bộ phim thành công và được đánh giá cao nhất tại New York, bao gồm “Toy Story”; “Finding Nemo”…

Đến năm 2006, Disney mua lại Pixar với giá 7,5 tỷ USD bằng cổ phiếu. Jobs khi đó sở hữu một nửa cổ phiếu của Pixar. Hiện Jobs vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Disney, công ty có giá trị thị trường khoảng 60 tỷ USD. 7,3% cổ phần của ông tại Disney được định giá 4,4 tỷ USD.

1. Apple-NeXT năm 1996, trị giá hơn 400 triệu USD

Vụ mua lại này không phải do Steve Jobs quyết định, nó có một chút đặc biệt và liên quan trực tiếp đến ông. Apple đã mua lại công ty NeXT, công ty mà Jobs sáng lập ra sau khi ông bị sa thải khỏi Apple vào năm 1985.

Apple đã bị chỉ trích về việc đã chi tiền thái quá cho NeXT ở thời điểm đó, thỏa thuận đến nay vẫn được coi như có giá trị lớn nhất trong lịch sử Apple. Tất nhiên, giá trị của thỏa thuận đủ đẻ mang Jobs trở lại với Apple. Năm 2010, ông Randall Stross, người đã viết một quyển sách về Jobs và NeXT, viết rằng Jobs có thể đã không bao giờ thành công với Apple như hiện nay nếu trước đây ông không trải qua quãng thời gian kinh doanh đầy khó khăn.

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên