TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ

19-08-2009 - 18:24 PM | Tài chính quốc tế

5 yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ

5 yếu tố được các chuyên gia nhận định nhà đầu tư nên để ý theo dõi trong những tuần tới để xác định rõ hướng đi.

Mức tăng điểm gần đây trên thị trường chứng khoán Mỹ đã vượt quá lòng tin? Việc chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch 17/8 có đánh dấu sự thay đổi trên thị trường chứng khoán?

Dưới đây là 5 yếu tố được các chuyên gia nhận định nhà đầu tư nên để ý theo dõi trong những tuần tới để xác định rõ hướng đi.

1. Trung Quốc

Sự ổn định của kinh tế Trung Quốc đã góp phần giúp thị trường chứng khoán thế giới tăng trưởng trong vài tháng gần đây, phần nào nhờ gói kích cầu của chính phủ đã có thành quả. Các ngân hàng Trung Quốc mở rộng cho vay và doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường dự trữ hàng hóa.

Tính đến hết 4/8, chỉ số Thượng Hải trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng 91%. Nhưng kể từ đó, chỉ số này đã giảm 17%. Vào ngày 17/8, chỉ số Thượng Hải đã giảm 5,8% và đóng cửa ở mức 2.879,63 điểm.

2. Tâm lý nhà đầu tư

Có vẻ vô lý nhưng sự lạc quan của nhà đầu tư thường là một dấu hiệu không tốt đối với thị trường chứng khoán. Nếu hầu hết nhà đầu tư đều kỳ vọng thị trường sẽ tăng lại, chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn với những nhà đầu tư mới.

Giám đốc đầu tư Bruce Bittles của Robert W.Bair cảnh báo, lòng tin của nhà đầu tư đã gần sát mức quá lạc quan trong tuần trước. Những dữ liệu mới đây cho thấy tỷ lệ người lo sợ thị trường đi xuống đã giảm từ 26% xuống còn 21%, thấp nhất kể từ khi chạm đỉnh vào 10/2007. Một khảo sát khác cho thấy lòng tin của nhà đầu tư cũng tăng từ 50% lên 51%.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thuyết phục. Giám đốc đầu tư của Monetta Mutual Funds nhận thấy có rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàn nắm bắt cơ hội tham gia thị trường chứng khoán. Nhưng hầu hết nhà đầu tư cũng không quên được khoản lỗ khổng lồ vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009. Những nhà đầu tư này vẫn còn hoảng sợ khi quay lại thị trường.

Tình hình kinh tế biến chuyển tích cực và báo cáo kết quả kinh doanh cũng tăng sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư vẫn đổ rất nhiều tiền vào, nhưng tình hình kinh tế cần có những bước tiến vững chắc mới có thể đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm ổn định.

3. Kết quả kinh doanh

Hơn 90% doanh nghiệp trong danh sách S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm nay. Hầu hết đều có kết quả lạc quan hơn dự kiến.

Nhưng sau những báo cáo ảm đạm trong quý 1, kết quả kinh doanh trong quý 2 có vẻ trùng khớp với mức tăng điểm của thị trường. Liệu quý 3 có diễn biến tương tự?

Một số nhà phân tích dự đoán kết quả kinh doanh trong quý 3 sẽ giảm nhưng sẽ hồi phục mạnh trong quý 4, đặc biệt là ngành tài chính.

4. Giá hàng hóa

Với một số nhà đầu tư đang quan sát tình hình kinh tế thế giới, một chỉ số đáng lưu ý là thị trường hàng hóa. Kinh tế tăng trưởng đồng nghĩa với nhu cầu hàng hóa như dầu, đồng và một số tài nguyên khác sẽ tăng. Kinh tế giảm sẽ khiến nhu cầu hàng hóa đi xuống.

Sau khi giảm mạnh vào cuối năm 2008, nhiều loại hàng hóa đã tăng giá trở lại trong năm nay, phản ánh sự lạc quan về kinh tế và nhu cầu của Trung Quốc.

Trong 7 tháng đầu năm, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng 53%.

Giá dầu thô tăng 28% kể từ đầu năm 2009 đến ngày 6/8. Nhưng kể từ sau đó, giá dầu đã giảm 7,25%. Đặc biệt, trong hai ngày 16 và 17/8, giá dầu đã giảm 5%.

Theo một số nhà phân tích, bên cạnh việc giá dầu giảm do cung tăng còn do nền kinh tế thế giới vẫn còn ảm đạm.

5. Mức độ hồi phục

Với nhiều nhà đầu tư, yếu tố quan trọng đó là mức độ hồi phục nhanh chóng và ổn định của kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Một cảnh báo của Reuters và Đại học Michigan cho thấy lòng tin của người tiêu dùng đã giảm từ 70,8 điểm trong tháng 6 xuống còn 66 điểm trong tháng 7. Một số nhà quan sát nhận định tình hình tài chính đang xấu đi và chỉ 14% dự đoán thất nghiệp sẽ được cải thiện trong năm nay.

Do tiêu dùng chiếm 70% kinh tế Mỹ, nên chỉ số lòng tin của người tiêu dùng giảm là một vấn đề lớn. Nhưng một nhà phân tích dự đoán chỉ số này cho thấy kinh tế đang thoát khỏi suy thoái.

Quỳnh Khanh
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên