TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 chính đảng tại Thái Lan có thể bị giải thể

13-07-2011 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

6 chính đảng tại Thái Lan có thể bị giải thể

Hiện đang xuất hiện cáo buộc bà Yingluck Shinawatra đã hỗ trợ 315-316 triệu baht để ủng hộ các hoạt động của phe Áo đỏ giai đoạn 2009-2010

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, khẳng định bà lạc quan rằng đảng của bà sẽ không chịu ảnh hưởng gì từ những cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử ngày 03/07/2011.

Ủy ban bầu cử Thái Lan đã chấp thuận kết quả bầu cử cho 358/500 ứng viên thế nhưng không chấp nhận kết quả của 142 ứng viên.

Trong cuộc bầu cử mới đây, đảng Puea Thai đã chiến thắng vang dội.

Ủy ban bầu cử Thái Lan có khoảng thời gian từ nay đến cuối tháng 7/2011 để tìm hiểu và đưa ra quyết định cuối cùng về các lời cáo buộc và chấp thuận cho kết quả bầu cử của khoảng 95% nghị sỹ tương đương 475 ghế trong Hạ viện Thái Lan và cho phép quá trình chuyển giao quyền lực tại nước này được diễn ra và việc lựa chọn Thủ tướng bắt đầu.

Tổng thư ký Đại hội Nhân dân Thái Lan Chaiwat Sinsuwong đã đệ đơn đề nghị Ủy ban bầu cử (EC) giải tán 6 chính đảng bao gồm: Pheu Thai (Đảng Vì Nước Thái), Dân Chủ, Bhumjaithai, Chartthaipattana, Chart Pattana Puea Pandin và Palang Chon.

Ông Chaiwat cáo buộc các đảng này đã vi phạm quy định cấm các cá nhân bị khai trừ khỏi chính trường tham gia vào chính sự.

Ông cỏn tuyên bố đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) và Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) thuộc cùng một tổ chức chính trị.

Hiện đang xuất hiện cáo buộc bà Yingluck Shinawatra đã hỗ trợ 315-316 triệu Baht để ủng hộ các hoạt động của phe Áo đỏ giai đoạn 2009-2010

Thái Lan nâng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 3,25% và khẳng định sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chính phủ mới của Thái Lan đặt mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế và tăng lương.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã nâng lãi suất cơ bản,

Tháng 6/2011, Ngân hàng Trung ương Đài Loan, Malaysia và Philippin và Ấn Độ nâng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan thể hiện sự lo lắng về khả năng lạm phát leo cao bởi chính phủ mới của bà Yingluck Shinawatra đã cam kết nâng lương tối thiểu thêm 40% trong các cuộc vận động tranh cử của mình.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tuyên bố: “Các biện pháp như nâng lương tối thiểu và chi tiêu sẽ chỉ khiến áp lực lạm phát tăng cao hơn.”

Đình Hảo
Theo BangkokPost, Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên