TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 người Trung Quốc bị buộc tội giao dịch nội gián kiếm lời nhiều triệu USD tại Mỹ

08-04-2012 - 19:47 PM | Tài chính quốc tế

6 người Trung Quốc bị buộc tội giao dịch nội gián kiếm lời nhiều triệu USD tại Mỹ

Ủy ban chứng khoán Mỹ đang điều tra nghi vấn 6 người Trung Quốc và 1 tổ chức giao dịch nội gián bất chính để kiếm tiền.

6 công dân Trung Quốc đã phải chịu đóng băng tài sản bởi có liên quan đến một vụ giao dịch nội gián cổ phiếu của công ty chuyên sản xuất thịt lợn Zhongpin, theo Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) công bố ngày thứ Sáu.

Theo hồ sơ của Ủy ban chứng khoán Mỹ, 6 công dân Trung Quốc bao gồm Siming Yang, Caiyin Fan, Shui Chong Chang, Biao Cang, Jia Wu, và Ming Ni đã kiếm được hơn 9 triệu USD bằng cách giao dịch cổ phiếu của công ty Zhongpin trước khi lãnh đạo công ty thông báo mua lại cổ phiếu. Ngoài ra công ty Prestige Trade Investments tại Anh cũng bị nêu tên trong vụ giao dịch nội gián nào.

Cụ thể, SEC cáo buộc những người liên quan đã mua khoảng hơn 20 triệu USD cổ phiếu và hợp đồng quyền chọn cổ phiếu Zhongpin trong giai đoạn từ ngày 14/03 đến 26/03, chỉ vài ngày trước khi ông Xianfu Zhu, CEO của công ty, đề nghị mua cổ phiếu của công ty với giá khoảng 13,50USD/cổ phiếu. Thông báo trên lập tức khiến cổ phiếu của Zhongpin tăng đến 22%.

Theo SEC, giao dịch trên hết sức bất thường bởi phần lớn nhóm cá nhân trên chưa bao giờ giao dịch cổ phiếu Zhongpin trước đó và bởi nhiều thông tin bất thường liên quan đến vụ giao dịch này lộ ra. Trong 6 cá nhân trên, ông Yang cho biết ông đang làm nghề kế toán với thu nhập hàng năm khoảng 52.500USD.

Ông Merri Jo Gillette, giám đốc Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) tại Chicago, khẳng định những người có liên quan đến vụ việc đã bất thường mua 20 triệu USD cổ phiếu Zhongpin ngay trước một thông báo quan trọng và SEC cần phải hành động gấp gáp để ngăn hàng triệu USD bị chuyển ra nước ngoài.

Các cuộc điều tra của SEC vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Cơ quan này đã yêu cầu đóng băng tài sản để các nghi phạm không chuyển được tiền ra ngoài nước Mỹ.

Tuyên bố mua cổ phiếu mà CEO Xianfu Zhu đưa ra đã khiến không ít cổ đông của công ty đặt dấu hỏi. Một cổ đông đã nộp đơn kiện ông về hành động này.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Nytimes, WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên