TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

19-10-2012 - 19:46 PM | Tài chính quốc tế

6 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

Hai phần ba tỷ phú thuộc danh sách này đều đang ở độ tuổi 40 với bất động sản là ngành kinh doanh chủ chốt.

Trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc vừa công bố của Forbes, chỉ có 8 người là phụ nữ. Trong đó, hai người hưởng tài sản thừa kế và chỉ có 6 người là tỷ phú tự thân. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ khá ấn tượng nếu so với danh sách Forbes 400 của Mỹ, trong đó, có 7 trên tổng số 45 phụ nữ góp mặt gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Năm trong số sáu nữ tỷ phú này đều đang ở độ tuổi 40. Tất cả đều nổi lên nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của Trung Quốc trong vài thập kỷ gần đây. Bất động sản là ngành kinh doanh chủ chốt của 4 nữ tỷ phú trong này.

1. Wu Yajun

Xếp thứ: 5
Tài sản: 6,2 tỷ USD
Tuổi: 48

Wu Yajun hiện là Chủ tịch Công ty bất động sản Longfor Properties với 75% cổ phần tại đây. Công ty này có trụ sở tại Bắc Kinh nhưng niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. Lĩnh vực kinh doanh của Longfor rất đa dạng, từ nhà ở, tòa nhà văn phòng, căn hộ cao cấp cho đến trung tâm thương mại. Wu gia nhập công ty này năm 1994.

2. Chan Laiwa

Xếp thứ: 17
Tài sản: 2,8tỷ USD
Tuổi: 71

Tài sản của Chan Laiwa cũng gắn liền với bất động sản. Bà đã thành lập Fuwah Group, một trong những công ty địa ốc lớn nhất Bắc Kinh, năm 1988. Đến nay, công ty này đã kinh doanh 1,5 triệu m2 bất động sản, kể cả các dự án đang tiến hành. Tuy nhiên, Fuwah vẫn chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán. Chan được cho là đã mua những bất động sản đầu tiên nhờ khoản lời từ công ty sửa chữa đồ nội thất mà bà thành lập ở Hong Kong những năm 1980.

3. Zhang Xin

Xếp thứ: 21
Tài sản: 2,65 tỷ USD (giảm từ 3,3 tỷ USD năm ngoái)
Tuổi: 47

Zhang Xin, cùng người chồng Pan Shiyi đã thành lập công ty bất động sản Soho China năm 1995. Zhang là CEO của công ty, còn chồng cô là chủ tịch. Soho cũng là công ty bất động sản lớn nhất Bắc Kinh, tập trung chủ yếu vào địa ốc thương mại. Zhang lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Cambridge (Anh) và từng làm việc tại Wall Street cho Goldman Sachs và Travelers.

4. Chu Lam Yiu

Xếp thứ: 39
Tài sản: 1,93 tỷ USD (giảm từ 2,2 tỷ USD năm ngoái)
Tuổi: 42

Chu Lam Yiu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gia vị và hương liệu. Bà thành lập Huabao International năm 1996 ở tuổi 26. Công ty này được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2004 sau khi mua lại một doanh nghiệp niêm yết khác. Cổ phần của Chu trong Huabao là 38%.

5. Chen Ningning

Xếp thứ: 40
Tài sản: 1,9 tỷ USD (tăng từ 1,8 tỷ USD năm ngoái)
Tuổi: 40

Chen Ningning trở nên giàu có từ rất sớm nhờ kinh doanh thép. Tuy nhiên, phần lớn tài sản của bà hiện nằm trong công ty niêm yết Inner Mongolia Baotou Steel Rare-Earth. Bà chỉ nắm 10% cổ phần trong doanh nghiệp này và không tham gia điều hành. Năm 2007, Chen bán số cổ phần trị giá 640 triệu USD trong công ty thép China Oriental cho ArcelorMittal của tỷ phú Ấn Độ Lakshmi Mittal.

6. He Qiaonv

Xếp thứ: 52
Tài sản: 1,6 tỷ USD (giảm từ 1,68 tỷ USD năm ngoái)
Tuổi: 46

He Qiaonv là nhà sáng lập và chủ tịch Công ty kiến trúc và thiết kế nội thất Beijing Orient Landscape. Không như nhiều ngành kinh tế khác, công ty này vẫn làm ăn rất phát đạt tại Trung Quốc. Lợi nhuận ròng nủa đầu năm 2012 tăng 43% so với cùng kỳ, lên 38 triệu USD. He sở hữu 65% cổ phần trong công ty này.

Theo Thùy Linh

VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên