TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 quốc gia giới đầu tư không mấy mặn mà

06-02-2010 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

6 quốc gia giới đầu tư không mấy mặn mà

Nhiều quốc gia khác, bao gồm cả những nước phát triển và đang phát triển, lâm vào khó khăn do chi tiêu hoang phí và chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng.

Những nước Moody’s có cái nhìn không mấy lạc quan về nợ quốc gia.

Nhiều quốc gia khác, bao gồm cả những nước phát triển và đang phát triển, lâm vào khó khăn do chi tiêu hoang phí và chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng.

Suy thoái kinh tế khiến cho các nhà đầu tư ngày càng lo ngại hơn về nguy cơ vỡ nợ của những nước này, và do đó, cái giá phải trả để đảm bảo cho khoản nợ quốc gia cũng cao hơn.

Rủi ro nợ quốc gia được lượng hóa thông qua dữ liệu của Markit. Hãng chuyên cung cấp thông tin tài chính này đưa ra bản định giá hàng ngày cho các CDS (hợp đồng hoán đổi nợ xấu) – một dạng hợp đồng giữa hai bên nhằm mục đích cung cấp một loại bảo hiểm cho khoản nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ.

CDS cho nợ chính phủ ngày càng đắt hơn thường đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư coi tình trạng kinh tế của quốc gia đó đang trở nên nguy hiểm hơn. Những quốc gia trong danh sách dưới đây được xếp hạng theo phần trăm tăng giá của CDS trong 3 tháng qua.

Tuy nhiên, giá CDS tăng vọt đơn thuần không phản ánh được một quốc gia có đang trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm hay không. CDS của Mỹ cũng tăng 70% trong 3 tháng qua, theo Markit là một trong những nước tăng nhiều nhất.

Vì thế, dưới đây chúng tôi chỉ nói tới các quốc gia mà Moody’s có cái nhìn không mấy lạc quan về khoản nợ của họ - nghĩa là mức tín nhiệm có thể xuống thấp hơn nữa.

1. Hy Lạp

Những bất ổn kinh tế của Hy Lạp đã dẫn tới thất bại của đảng Dân chủ mới thuộc cánh trung hữu trong cuộc bầu cử tháng 10 năm ngoái, kết thúc 5 năm cầm quyền của đảng này.

Và mọi thứ càng tồi tệ hơn khi sau đó, Ủy ban châu Âu công bố thâm hụt tài khóa của Hy Lạp ở mức 14% GDP – gần gấp đôi con số trong báo cáo chính thức của chính phủ nước này.

Hai tháng sau, Moody’s hạ tín nhiệm nợ của Hy Lạp xuống A2. Cho đến nay, hãng này vẫn bi quan về tình trạng nợ của quốc gia này và có thể sẽ còn hạ thấp tín nhiệm hơn nữa.

Hy Lạp đang trên đường chiếm ngôi quán quân của Italia để trở thành nước có cán cân ngân sách tồi tệ nhất trong liên minh châu Âu. Vừa qua, cơ quan thống kê của EU - Eurostat đã tuyên bố công khai rằng các con số báo cáo của Hy Lạp về ngân sách vẫn không đáng tin.

Các nhà đầu tư đã phản ứng dữ dội trước một loạt tin xấu này: CDS của Hy Lạp (cũng là chi phí bảo đảm cho nợ quốc gia) tăng vọt 156% trong 3 tháng qua, mức tăng lớn nhất trong tất cả các nước. Theo giá hiện tại, phải mất đến 315.000$ hàng năm để đảm bảo cho khoản nợ 10 triệu $ trong 5 năm của chính phủ Hy Lạp.

2. Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đang ở trong tình trạng báo động đỏ.

Một số thành phố ở quốc gia đam mê môn túc cầu này đang cân nhắc việc phá bỏ sân bóng đá để xây dựng các khu thương mại nhằm đem lại doanh thu cao hơn.

Theo ước tính của EC, thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha ở mức 8% GDP. Moody’s đã cảnh báo nền kinh tế nước này có thể lâm vào tình trạng “chết dần chết mòn” giống như Hy Lạp, cho dù bộ phận đánh giá của họ cho rằng tình trạng tài chính của Bồ Đào Nha chưa xấu bằng Hy Lạp.

3. Jamaica

Tình trạng của Jamaica tất nhiên khỏe mạnh hơn nếu so sánh với nền kinh tế hầu như sụp đổ hoàn toàn của người láng giềng Haiti. Tuy nhiên, xét theo một vài khía cạnh thì Jamaica đang gặp phải những vấn đề trầm trọng nhất.

Moody’s xếp hạng nợ của Jamaica ở mức Caa1, một trong những hạn mức thấp nhất có thể đưa ra.

Bị thất thu ngân sách do cuộc suy thoái, chính phủ Jamaica đang cố gắng vay IMF 1,3 tỷ USD. Khoản cứu trợ này chính là những gì cần thiết để giảm bớt sự lo ngại đang ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, phải mất 764.000$ mỗi năm để đảm bảo cho khoản nợ 10 triệu $ của Jamaica trong 5 năm. Nhưng hiện tại, con số này đã tăng 31% và lên đến hơn 1 triệu $ - thuộc loại cao nhất trên thế giới.

4. Ireland

Ireland từng là một trong những nền kinh tế thành công nhất trong vài thập niên gần đây. Nhưng theo lời của Bộ trưởng tài chính nước này – ông Brian Lenihan - thì giai đoạn từ giữa năm 2008 đến cuối năm 2009 là thời kỳ “u ám liên miên” của kinh tế Ireland.

Giống như Hoa Kỳ, Ireland cũng gặp phải một cú vỡ bong bóng nhà đất, khiến cho GDP giảm 7,5% năm 2009. Hè năm ngoái, Moody’s hạ đánh giá tín nhiệm của Ireland xuống Aa1, nhưng đây vẫn là một mức thuộc hàng “rất tốt”.

5. Bahrain

Việc Dubai, một thành viên của UAE, lâm vào khủng hoảng nợ cuối năm ngoái đã làm dấy lên những lo ngại về tài chính của các quốc gia Trung Đông vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.

Một trong những nước đã trở thành nạn nhân của nỗi lo ngại này là Bahrain. CDS của Bahrain đã tăng 21% trong 3 tháng qua.

Phản ứng này một phần là do “ảnh hưởng liên đới” từ Dubai. Nhưng Bahrain cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế do giá dầu giảm, lý giải tại sao Moody’s có đánh giá không mấy sáng sủa về nợ của quốc gia này.

Hơn 60% doanh thu ngân sách nhà nước và 25% GDP của Bahrain đến từ dầu mỏ. Moody’s đã hạ thấp triển vọng kinh tế của nước này từ ổn định xuống tiêu cực.

Và họ giải thích rằng không giống các quốc gia dồi dào dầu mỏ khác trong khu vực, Bahrain chỉ có một lượng nhỏ tài sản có tính thanh khoản để bù đắp thâm hụt ngân sách do giá dầu đi xuống.

6. Hungary

Suy thoái toàn cầu giáng một đòn nặng nề vào các quốc gia Trung và Đông Âu, mà Hungary là một trong số những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong khu vực này.

Nền kinh tế Hungary đã phục hồi vào năm ngoái một phần là nhờ vào sự hỗ trợ từ IMF và EU, một phần do chính phủ của thủ tướng Gordon Bajnai – người mới đắc cử năm ngoái - đã thực hiện nhiều cải cách.

Tuy nhiên, một số biện pháp cải cách kinh tế có thể khiến cho tình trạng của nước này tồi tệ hơn.

Tiền lương thực tế ở Hungary giảm gần 5% trong năm 2009. Điều này được lý giải chủ yếu là do chính phủ không tăng tiền lương trong khu vực kinh tế nhà nước.

Các nhà kinh tế học dự đoán kinh tế Hungary sẽ lại suy giảm trong năm 2010. Sự bất ổn đã khiến cho CDS của quốc gia này biến động liên tục trong những tháng gần đây, nhưng tính chung thì cũng đã tăng hơn 17% trong 3 tháng qua.

Theo Hoàng Sơn

Dân Trí/USNews


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên