TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7/13 NHTW cắt giảm lãi suất trong tuần qua

05-02-2013 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

7/13 NHTW cắt giảm lãi suất trong tuần qua

Các NHTW nới lỏng chính sách trong bối cảnh lạm phát có phần dịu đi, và xu hướng giảm lãi suất trên toàn cầu vẫn còn tiếp diễn.

Trong tuần từ 28/1 đến 2/2/2013 có 13 ngân hàng công bố chính quyết định chính sách, trong đó 7 ngân hàng cắt giảm lãi suất gồm NHTW Angola, Mông Cổ, Columbia, Ấn Độ, Hungary, Albany và Bungary; 6 NHTW khác giữ nguyên lãi suất gồm Israel, Mỹ, Malaysia, Newzealand, Cộng hòa Đôminíc, và Ai cập.
 
Trong năm tuần đầu tiên của năm 2013 đã có 41 ngân hàng trung ương đã ra các quyết định chính sách, trong đó 9 ngân hàng giảm lãi suất chiếm tỷ lệ 22%, 30 ngân hàng giữ nguyên lãi suất và 2 ngân hàng tăng lãi suất.
 
Các NHTW nới lỏng chính sách trong bối cảnh lạm phát có phần dịu đi, và xu hướng giảm lãi suất trên toàn cầu vẫn còn tiếp diễn. Mức lãi suất điều hành bình quân chung của 90 ngân hàng (thuộc danh sách Website Central Bank news theo dõi thường xuyên) trong tuần vừa qua đã giảm xuống mức 5,88% so với mức 5,92% vào cuối năm 2012.
 
Các NHTW ở các nền kinh tế mới nổi được dự đoán là sẽ tận dụng mọi cơ hội để giảm lãi suất, hiện đang được coi là tương đối cao, để hỗ trợ tăng trưởng. Trong số 9 ngân hàng cắt giảm lãi suất có 4 ngân hàng thuộc các nước mới nổi.
 
Trong tuần vừa qua có hai thông điệp được các NHTW đưa ra. Thứ nhất là lạm phát đang ở mức thấp và có xu hướng tiếp tục giảm tuy vậy vẫn có nơi còn có áp lực về lạm phát do sức cầu yếu. Chẳng hạn như Ăngôla đang trải qua thời kỳ lạm phát thấp nhất trong lịch sử  gần đây trong khi áp lực lạm phát đang rất cao ở Ấn độ, Côlumbia, Hungary, Mông cổ và Albani, cùng với mức tăng trưởng yếu thì lạm phát là những lý do chính khiến những nước này cắt giảm lãi suất.
 
Thứ hai, nền kinh tế toàn cầu hiện vẫn chưa ổn định, mặc dù triển vọng tăng trưởng đã có phần sáng hơn. Các NHTW ở châu Á đã bắt đầu lên tiếng về sự quan ngại đối với đà tăng trưởng mạnh hơn có thể đẩy lạm phát gia tăng. Trong các cuộc thảo luận diễn ra gần đây, người ta đã nói nhiều về việc các NHTW thay đổi các khuôn khổ chính sách để tập trung hơn vào mục tiêu tăng trưởng, nhưng cũng còn có người cho rằng kiểm soát lạm phát vẫn là một trong các nhiệm vụ chính của NHTW trong giai đoạn hiện nay.
 
NHTW New Zealand đã nhận thấy sức ép lạm phát vẫn còn hiện diện ở nước này do New Zealand duy trì đồng đồng tiền mạnh. NHTW New Zealand cho biết ngân hàng này vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của giá nhà và tín dụng hộ gia đình, đồng thời với việc theo đuổi mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
NHTW Malaysia với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ được cải thiện, cho rằng Ngân hàng này đang duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, nhưng nếu lạm phát được kiềm chế, củng cố kỳ vọng của thị trường, NHTW Malaysia sẽ tăng lãi suất trong năm nay khi lạm phát tăng.
 
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thì khép lại mọi đồn đoán của thị trường khi đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cực thấp 0-0,25% và tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản khổng lồ trị giá 85 tỷ đô la Mỹ. Tuy vậy FED cũng không công bố thời điểm nào sẽ ngừng chương trình này, đồng thời phát đi tín hiệu về việc Mỹ quay trở lại với chính sách trung lập hơn.
 
Mức lãi suất hiện hành của các nước có công bố các quyết định chính sách tiền tệ trong tuần vừa qua như sau: Ăngôla 10%, Mông cổ 12,5%, Cô lum bia 4%, Ấn độ 7,75%, Hungary 5,50%,  Albany 3,75%  và Bungary 0,01%; Israel 1,75%, Mỹ 0,25% , Malaysia 3,0%, Newzealand 2,5%, Cộng hòa Đôminíc 5,0%, và Ai cập 9,25%.

Theo SBV

huongnt

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên