TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 yếu tố đẩy giá vàng liên tiếp lập kỷ lục

23-09-2010 - 07:21 AM | Tài chính quốc tế

8 yếu tố đẩy giá vàng liên tiếp lập kỷ lục

Chỉ trong 2 tuần vừa qua, giá vàng đã lập tới 6 kỷ lục. Có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc đỉnh cao của giá vàng liên tiếp được thiết lập.

Trong vòng 10 năm qua giá vàng tăng gấp 5 lần và vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại: trên 1.290 USD/ounce vào ngày 22/09.

Nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng vọt từ nay tới cuối năm.

Có chuyên gia còn khẳng định rằng, nếu tính tới tỷ lệ lạm phát, trong vài năm tới giá vàng có thể lên tới 2.250 USD/ounce.

1. Nhà đầu tư lo sợ về khả năng biện pháp nới lỏng định lượng được áp dụng, nhất là sau khi FED trong buổi họp ngày 21/09/2010 đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc sẽ đưa ra mọi biện pháp có thể để cứu kinh tế Mỹ. Khi lãi suất cơ bản đồng USD đã hạ xuống mức không thể thấp hơn, FED cũng không còn quá nhiều lựa chọn chính sách.

2. Nhiều công ty kinh doanh, khai thác vàng hàng đầu thế giới đều đưa ra dự báo lạc quan về giá vàng.

GFMS, công ty tư vấn tại London, ước tính rằng đầu tư vào vàng trong năm 2010 sẽ tăng 10,5% so với năm 2009. Tổng lượng vàng dành cho đầu tư có thể lên tới 2.091 tấn tương đương khoảng một nửa tổng lượng vàng trên thị trường thế giới.

Theo GFMS, nhu cầu vàng của thế giới trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2010 ở mức cao nhất trong nhiều năm, yếu tố nhu cầu từ Trung Quốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng có thể lên mức 1.300USD/ounce trước thời điểm cuối năm và một số chuyên gia khác cho rằng đà tăng của giá vàng sẽ tiếp tục trong năm 2011. Tuy nhiên, dù đã tăng ấn tượng và vượt 1.290USD/ounce trong phiên ngày hôm qua, giá vàng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 2.300USD/ounce được thiết lập vào năm 1980 (sau khi điều chỉnh với lạm phát).

3. Chính phủ Trung Quốc hiện đang cố gắng đa dạng dự trữ của nước này ra khỏi tài sản đồng USD. Chính phủ nước này tuy nhiên đang mua vàng vật chất, từ chính hoạt động sản xuất của nước này, chứ không phải trên thị trường thế giới.

4. Nhiều chuyên gia còn cho rằng giá vàng tăng do áp lực giảm phát nhiều hơn lạm phát bởi lãi suất thực hiện ở mức dưới 0% chứ không phải áp lực lạm phát liên quan đến thâm hụt ngân sách của chính phủ nhiều nền kinh tế lớn.

5. Theo chuyên gia Sam Stovall của S&P, yếu tố cung – cầu vàng đang thay đổi. Trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2008, GFMS tính toán rằng sản lượng vàng trên toàn cầu giảm 0,8%. Chuyên gia Sam Stovall dự báo tình hình sản xuất vàng sẽ vẫn trì trệ trong vài năm tới bởi sản lượng từ các mỏ cũ hết và chưa tìm được nguồn mới thay thế. Các nước sản xuất vàng lớn như Nam Phi và Mali gặp nhiều trục trặc trong khai thác vàng và bạch kim. Sản lượng của các nước Tây Phi giảm 9% trong năm 2007. Khi nhu cầu ngày một tăng, chênh lệch cung – cầu ngày một lớn.

6. Theo US Global Investos, yếu tố mùa vụ đóng vai trò quan trọng. Tháng 9 thường đánh dấu thời gian khởi đầu của khoảng thời gian nhu cầu vàng tăng vọt. Khoảng thời gian đó đã bắt đầu sớm hơn trong năm 2010 với ngày lễ Ramadan của người Đạo Hồi, mùa cưới tại Ấn Độ, ngày lễ hội Ánh sáng (Diwali) tại Ấn Độ, sau đó đến kỳ nghỉ Giáng Sinh. Tháng 9 thông thường là tháng tăng trưởng yếu của đồng USD, yếu tố này cũng đóng góp không nhỏ vào việc giá vàng tăng mạnh.

7. Trái với thời kỳ những năm 1990 khi các Ngân hàng Trung ương đồng ý bán vàng ra để tăng cung vàng nhằm kiềm chế giá vàng tăng, thì hiện tại, nhiều Ngân hàng Trung ương đang mua vàng vào để dự trữ trong tình huống đồng USD đang mất giá.

8. Cần phải kể đến yếu tố văn hóa trong việc giá vàng tăng không ngừng suốt 10 năm qua. Cụm từ “quý như vàng” phổ biến trong rất nhiều ngôn ngữ. Dù bạch kim quý hiếm hơn vàng nhưng rất khó để tìm thấy mỏ bạch kim nào lớn trên thế giới và sản lượng bạch kim chỉ tương đương chưa đầy 10% tổng sản lượng vàng Giá bạch kim chịu sự chi phối chủ yếu của yếu tố cung cầu cũng như nhiều kim loại khác. Vàng cũng là đơn vị tiền tệ phổ biến trên khắp thế giới suốt hơn 2.500 năm qua và đóng vai trò quan trọng trong mọi nền văn hóa và tôn giáo.

Ngọc Diệp
Tổng hợp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên