TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80% người trẻ Tây Ban Nha muốn rời đất nước để kiếm việc làm

08-04-2011 - 17:19 PM | Tài chính quốc tế

80% người trẻ Tây Ban Nha muốn rời đất nước để kiếm việc làm

Tại Tây Ban Nha hiện nay, cứ 10 thanh niên thì 4 người thất nghiệp.

Tây Ban Nha đã tránh được việc phải trả lãi cao cho các khoản nợ ngay cả khi nước láng giềng gần nhất, Bồ Đào Nha, đã buộc phải xin giải cứu để giúp giải quyết khoản nợ của nước này.

Thế nhưng một chuyên gia phân tích vẫn lo lắng về việc liệu Tây Ban Nha đã thoát khỏi mọi khó khăn.

Ông Julian Pendock, chuyên gia phân tích cao cấp tại Senhouse Capital, nói: “Theo suy luận thông thường, người ta cho rằng mọi chuyện đã dừng lại ở Tây Ban Nha. Thế nhưng trên thực tế nợ tư nhân và nợ doanh nghiệp hiện đang cao chóng mặt, tỷ lệ thất nghiệp trên 20% và tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người trẻ tuổi lên tới 40%.”

Khảo sát gần đây cho thấy khoảng 80% người trẻ Tây Ban Nha đang muốn rời đất nước bởi triển vọng việc làm tại nước này quá u ám. Ông Pendock cảnh báo nếu làn sóng di chuyển của người trẻ thế hệ tiếp theo hết sức tồi tệ với đất nước.

Ông chỉ ra: “Tác động dài hạn lên Tây Ban Nha sẽ không hề nhỏ nếu điều đó xảy ra. Hơn thế nữa, số lượng nhà đất không bán được của Tây Ban Nha hiện cao gấp 3 lần so với Mỹ, nhiều người vì thế nghi ngờ về tỷ lệ nợ xấu thực tế của các ngân hàng Tây Ban Nha bởi các ngân hàng đã cho lĩnh vực bất động sản vay quá nhiều.”

Theo nguồn tin của CNBC tại Tây Ban Nha, người trẻ nước này không muốn mua nhà tại Tây Ban Nha sau khi thị trường nhà đất Tây Ban Nha sụp đổ. Nỗi sợ về khả năng thị trường không có yếu tố căn bản nào hỗ trợ lớn hơn.

Trong buổi họp mới đây, các nhà hoạch định chính sách tại châu Âu đã tuyên bố Bồ Đào Nha sẽ là nước cuối cùng cần đến gói giải cứu. Ông Pendock tuy nhiên tin rằng vấn đề còn lâu mới qua.

Hoài Anh
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên