TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80 tỷ USD giúp ASEAN ngăn khủng hoảng tài chính

05-05-2008 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

80 tỷ USD giúp ASEAN ngăn khủng hoảng tài chính

Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và 10 quốc gia thuộc ASEAN thống nhất thiết lập một quỹ chung 80 tỷ USD để ngăn khủng hoảng tài chính tiền tệ có thể xảy ra.

Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị bộ trưởng tài chính lần thứ 11 của ASEAN+3 tại Tây Ban Nha. Cuộc thảo luận trên dựa trên cơ sở bài học của cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 11 năm. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, quỹ đầu tư từ bên ngoài khu vực đã gây ra bất ổn trên thị trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế châu Á.

Các quốc gia này đã chuẩn bị một hiệp định khung cho việc thiết lập quỹ chung có thể được sử dụng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tiền tệ tái diễn. Bộ Tài chính Nhật Bản đưa ra kết luận rằng quỹ này cần kêu gọi khoản tiền trị giá 80 tỷ USD.

3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đóng góp 80% tổng số tiền của quỹ trên. Phần còn lại do ASEAN đóng góp. Hiệp định cuối cùng được Bộ trưởng Tài chính của 13 quốc gia này thống nhất tại hội nghị ở Tây Ban Nha vào ngày 4/5 vừa qua.

Bộ trưởng tài chính Việt Nam Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị "Tôi rất vui mừng thông báo rằng Hội nghị bộ trưởng tài chính lần thứ 11 của ASEAN+3 đã đi đến một kết quả thành công".

Bộ trường tài chính các nước trong khu vực cho biết họ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Hội nghị Bộ trường tài chính ASEAN+3 được tổ chức bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB) được tổ chức bắt đầu từ thứ 7, ngày 02/05. Chủ đề chính của hội nghị này là giá thực phẩm tăng cao và chiến lược giải quyết tình trạng đói nghèo lâu dài của ADB.

Khánh Nguyên
Theo XH

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên