TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 dự báo về kinh tế Trung Quốc năm 2013

17-01-2013 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

9 dự báo về kinh tế Trung Quốc năm 2013

Giá thịt lợn tăng gấp đôi, một thành phố hạng ba phá sản, ngân hàng cải tổ mạnh là dự báo của Gordon Orr - Giám đốc chi nhánh Thượng Hải của Hãng tư vấn McKinsey về kinh tế Trung Quốc năm nay.

1. Bán lẻ truyền thống phá sản vì thương mại điện tử

Cho đến nay, chưa có nhà bán lẻ online nào "hất cẳng" được các hãng truyền thống ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, năm 2013, "thị phần của các hãng thương mại điện tử sẽ tăng vọt". Vì vậy, các cửa hàng truyền thống sẽ chịu thua lỗ một thời gian, và các công ty đa quốc gia có thể phải rời bỏ thị trường.

2. Ngân hàng cải tổ mạnh

Nỗi sợ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc đã lên đến mức báo động. Theo Gordon Orr, năm 2013 có thể đánh dấu sự khởi đầu của một "cuộc cải tổ căn bản hơn" và kéo dài trong vài năm. "Theo xu hướng hiện nay, các ngân hàng sẽ phải tìm thêm 1.300 tỷ NDT (209 tỷ USD) vốn bổ sung cho 5 năm tới. Tuy nhiên, thách thức của họ sẽ không còn là thu hút khách hàng và ‘tăng trưởng bằng mọi giá’ nữa, mà sẽ chuyển sang tập trung cho các mảng nhiều lợi nhuận".

3. Tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng

Thiếu sân bay, hệ thống giao thông công cộng, chuỗi phân phối thực phẩm và nhà ở khi số dân thành thị ngày một tăng đang buộc Trung Quốc phải đầu tư mạnh tay hơn nữa. Orr cho biết: "Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2013. Dĩ nhiên, những công trình này cũng sẽ cải thiện cuộc sống của người dân nữa".

4. Đầu tư vào nông nghiệp nước ngoài

Thâm hụt thương mại của Trung Quốc về nông sản hiện là 40 tỷ USD và đang gia tăng 50% mỗi năm, phản ánh nhu cầu rất mạnh của Trung Quốc với các loại ngũ cốc cơ bản khi dân số ngày một tăng. Các công ty nước này đã thuê hàng trăm nghìn hecta đất từ Argentina đến Kazakhstan để trồng đậu nành. Tuy nhiên, họ còn phải tăng cường đầu tư vì "nhu cầu này sẽ lên mức kỷ lục năm 2013".

5. Giới trung lưu tăng mua bất động sản ngoại

Phần lớn người thuộc tầng lớp trung lưu có ít sự lựa chọn trong việc đa dạng hóa tài sản ra nước ngoài, so với giới giàu. Tuy nhiên, "bất động sản" vẫn là kênh đầu tư rất được ưa chuộng của họ. Orr cho biết người Trung Quốc hiện đứng số hai thế giới về các thương vụ mua bất động sản xa xỉ ở London (Anh) và làn sóng này "sẽ còn lớn hơn nhiều trong năm nay".

6. Giá thịt lợn, gà tăng gấp đôi

Nguồn cung thực phẩm trong nước của Trung Quốc đang khan hiếm, trong khi đây là quốc gia tiêu thụ một nửa số thịt lợn trên thế giới. Vì vậy, nguồn cung giảm có thể sẽ đẩy giá thịt lợn lên cao. Orr nhận xét: "Dù chuỗi thực phẩm tại đây đã có cải thiện, nhưng việc này sẽ phải mất vài năm nữa".

7. Một thành phố hạng ba sẽ phá sản

Việc các thành phố Trung Quốc dựa dẫm quá nhiều vào bán đất để tăng ngân sách đã được đề cập từ rất lâu. Tuy nhiên, Orr cho biết cách này không còn tác dụng nữa và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Ông nói: "Nếu không có cứu trợ từ Chính phủ, họ sẽ không thể trả được nợ. Việc tiếp tục gia hạn các khoản vay cho công ty nhà nước lại càng làm việc này xảy ra nhanh hơn mà thôi".

8. Châu Âu đầu tư vào bóng đá Trung Quốc

Giới lãnh đạo Trung Quốc dự tính sẽ tư nhân hóa Giải vô địch bóng đá quốc gia Trung Quốc để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Gordon Orr, các đội bóng ở châu Âu có thể là những nhà đầu tư tiềm năng. Họ sẽ rót vốn vào các đội bóng hàng đầu Trung Quốc và thường xuyên trao đổi cầu thủ giữa hai quốc gia.

9. Biểu tình vì ô nhiễm môi trường gia tăng

Gordon Orr cho rằng năm 2013, làn sóng phản đối của người dân với việc xây dựng các công trình gây ô nhiễm sẽ tăng lên. Và với sức mạnh của truyền thông ngày nay, mọi người sẵn sàng khiến những việc này trở nên ầm ĩ. Chính phủ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài can thiệp vũ trang hoặc nhượng bộ. Nhưng theo ông, nhiều khả năng họ sẽ phải nhân nhượng.

Theo Thùy Linh

VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên