TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 thương hiệu bị bắt chước nhiều nhất tại Trung Quốc

03-08-2011 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

9 thương hiệu bị bắt chước nhiều nhất tại Trung Quốc

Có lẽ cũng không quá lời nếu coi Trung Quốc như trung tâm sản xuất hàng hóa, dịch vụ giả lớn nhất thế giới.

Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới như trung tâm sản xuất hàng loạt hàng giả, xu thế này còn trở nên thịnh hành hơn trong vài năm qua khi đến các cửa hàng bán lẻ phân phối sản phẩm chính hãng cũng bị làm giả từ đầu đến cuối.

Hiện tượng mới này làm điên đầu những công ty nào đang cố gắng tăng nhận diện thương hiệu tại nền kinh tế mới nổi của Trung Quốc. Dù một số các cửa hàng này bán sản phẩm chính hãng, nhiều cửa hàng khác bắt chước mô hình bán lẻ, màu sắc, cách trang trí của hàng.

Hoạt động này phát triển nở rộ khi việc bắt chước sản phẩm thương hiệu hoặc ăn cắp bản quyền trở thành công việc kinh doanh sinh lời lớn tại Trung Quốc.

Vậy cửa hàng bán lẻ hay thương hiệu nào bị bắt chước nhiều nhất tại Trung Quốc?

Cửa hàng của Apple

Gần đây, khi người ta phát hiện ra một số cửa hàng nhái của Apple tại một vài thành phố của Trung Quốc, các cuộc tranh cãi nổ ra tại Trung Quốc và Mỹ. Cửa hàng nhái của Apple này có bảng ký hiệu, bố cục, nhân viên bán hàng mặc đồng phục giống y như của hàng chính hãng. Tuy nhiên, vẫn có thể chỉ ra một số chi tiết quan trọng không giống với cửa hàng thật của Apple. Đại diện cửa hàng này tuyên bố họ bán sản phẩm thật của Apple tuy nhiên họ thực chất không được Apple cấp phép.

Sau khi công chúng phẫn nộ, một số khách hàng đã đến cửa hàng và yêu cầu trả lại tiền. Một vài cửa hàng kiểu này đã đóng cửa, không phải bởi họ bán sản phẩm Apple rởm nhưng bởi công ty thiếu giấy phép kinh doanh.

IKEA

Tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc, người ta có thể nhìn thấy một trung tâm lớn 4 tầng, diện tích mặt bằng lên tới 100.000 foot vuông hoạt động dưới cái tên “11 Furniture”.

Tuy nhiên, sự khác biệt duy nhất giữa 11 Furniture và IKEA chỉ ở cái tên. Báo cáo từ Reuters cho thấy cửa hàng này bắt chước thiết kế màu xanh và vàng của IKEA, biển hiệu, cách bài trí cửa hàng và thiết kế của sản phẩm.

Dù tên tiếng Anh không giống IKEA, nhưng tên của 11 Furniture trong tiếng Trung Quốc chính là IKEA.

Starbucks

Năm 2006, Starbucks đã thành công trong vụ kiện bảo vệ bản quyền chống lại một công ty Trung Quốc hoạt động dưới cái tên Xingbake, tên Trung Quốc cho Starbucks.

Cho đến nay đã có rất nhiều cửa hàng Starbucks giả hoạt dộng tại Trung Quốc, trong đó bao gồm One Dollar Coffee, Seayahi Cofee, Lucky Coffee, Bucksstar Coffee. Ngoài ra phải kể đến cửa hàng “Pizza Huh” và “McDnoalds có thiết kế và biển hiệu giống y hệt chính hãng.

Công viên giải trí phức hợp World of Warcraft

Có lẽ người Trung Quốc cảm thấy việc xây công viên Disneyland không đủ nên một doanh nhân Trung Quốc đã quyết định xây công viên giải trí phức hợp bắt chước theo công viên World of Warcraft và thương hiệu Starbucks nổi tiếng.

Công viên này có tên World Joyland được đặt tại Giang Tô, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Chủ đầu tư công viên đặt mục kiêu kết hợp công viên và khu kinh doanh trò chơi, chi phí tiêu tốn được tuyên bố lên tới 30 triệu USD.

KFC

Thương hiệu nổi tiếng Kentucky Fried Chicken cũng là nạn nhân của tệ nạn ăn cắp mô hình cửa hàng. Cửa hàng KFC nhái không chỉ sử dụng thương hiệu của KFC mà còn thay thế cả hình người sáng lập ra thương hiệu này bằng hình riêng của họ.

Tuy nhiên, nhà hàng nhái KFC này có thể không tồn tại lâu được bởi hiện nay KFC đã trở thành một trong những thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc.

Harry Potter

Dù bao lâu nay người Trung Quốc nổi tiếng với việc ăn cắp thương hiệu và cách kinh doanh của người Mỹ, điều tương tự xảy ra với sách Harry Porter tại thị trường nội địa Trung Quốc. Truyện Harry Porter giả bán tràn lan tại Trung Quốc dưới nhiều hình thức khác nhau.

Một kiểu hàng giả đó là: các cửa hàng sử dụng tít của cuốn truyện Harry Porter sắp ra mắt đặt cho cuốn truyện nội dung cũ và bán nó vài ngày trước khi quyền truyện chính thức được công bố. Các bản dịch và in trái phép tại Trung Quốc, kể cả đối với Harry Porter và một số cuốn sách nổi tiếng khác, được sản xuất tràn ngập.

Nike

Thương hiệu Nike hết sức nổi tiếng tại Trung Quốc, sự nổi tiếng đó càng lên, hàng giả và cửa hàng nhái càng nhiều. Nike đã thuê gia công sản phẩm tại khu vực châu Á trong nhiều thập kỷ và Trung Quốc, trong khi đó, trở thành nơi sản xuất hàng Nike nhái nhiều nhất.

McDonald's

McDonald là thương hiệu toàn cầu với sự hiện diện ngày một mạnh mẽ tại Trung Quốc, thế nhưng đến cả McDonald cũng không tránh được tình trạng các nhà hàng bị bắt chước. 

Phần lớn cửa hàng thiết kế giống như nhà hàng của McDonald nhưng một số cửa hàng khác đã học theo cả thực đơn và thậm chí cả tuyên ngôn quảng cáo của hãng.

Cửa hàng Disney

Cửa hàng có hình ở đây đã được Disney chấp thuận cửa hàng ủy quyền. Báo cáo của Reuters gần đây cho thấy công việc kinh doanh thực này cũng có một số điểm giả. Cửa hàng trụ sở tại Côn Minh này bán nhiều sản phẩm của Disney nhưng lại bán đồ chơi AngryBirds giả.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên