TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

99 đô la/thùng: giá dầu cao chưa từng có

21-11-2007 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

99 đô la/thùng: giá dầu cao chưa từng có

Giá dầu thô đã tăng lên hơn 99 đôla/thùng vì đồng đô la suy yếu làm tăng nhu cầu hàng hóa

Trước thông tin Cục Dự Trữ Liên Bang chuẩn bị cắt giảm lãi suất đồng đô la lần thứ 3 trong năm, đồng đô la mất 0,8% giá trị so với đồng Yên, giá dầu giao sau tại NewYork đã tăng lên mức 99,29 đô la/thùng. Một nguyên nhân khác khiến giá dầu tăng cao là Royal Dutch Shell Plc   quyết định giảm một phần công suất, vì thế lượng cung dầu cho thị trường Mỹ cũng hạn chế hơn.
Ông Dariusz Kowalczyk, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của CFC Seymour Ltd. ở Hong Kong nhận định đồng đô la yếu sẽ thuận lợi hơn cho việc bán hàng bởi hàng hóa được định giá theo đô.
Ngày hôm qua giá dầu đóng cửa ở mức 98,03 đô la/thùng, đây là mức giá cao nhất tính từ năm 1983. Một nhà đầu cơ tại California cho biết không một ai muốn bán dầu ra trong thời điểm này.
Đồng đô la, giá dầu - Tâm điểm chú ý thế giới
Ngày hôm qua, đồng đô la đã lập kỷ lục sụt giá mới so với đồng euro: 1,4841 đôla/ 1 euro, đây là mức thấp nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu được đưa vào lưu hành từ năm 1999. Các quan chức của Cục Dự Trữ Liên Bang ngày hôm qua đã giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2008 do lo ngại thị trường nhà đất ảm đạm và thua lỗ trên thị trường tín dụng làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Victor Shum, tư vấn cao cấp tại Purvin & Gertz Inc, Singapore cho rằng các chuyên gia tài chính đều dự đoán Cục Dự Trữ Liên Bang sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 12 và điều này sẽ tiếp tục làm suy yếu đồng đô la. Đầu tư vào dầu là một hướng đầu tư tốt đối với các nhà đầu tư và đồng đô la suy yếu làm cho giá vàng và giá dầu tăng lên.
Theo Tetsu Emori, chuyên gia Astmax Futures Ltd tại Tokyo nếu chính phủ Mỹ tiếp tục cắt giảm lãi suất, tiền đầu tư sẽ chảy vào thị trường dầu. Người ta sẽ mua đô và tiếp tục dùng số đô đó để kinh doanh dầu mỏ.
Dầu đồng thời tăng giá cũng bởi Bộ Năng Lượng Mỹ mới đây thông báo lượng cung dầu tuần trước giảm, trong khi đó nhu cầu dầu trong quý 4 giá rét thông thường luôn là cao nhất.
Giá xăng tăng đột biến
Theo thông tin từ hiệp hội bán lẻ Mỹ, giá xăng không chì đã tăng lên 3 đô la/1 gallon, đây là mức tăng kỷ lục tính từ tháng 6. Vào ngày mai (ngày Lễ Tạ Ơn), khoảng 38,7 triệu người sẽ đi du lịch.
Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg cho thấy trữ lượng dầu đốt nóng và dầu diesel đã giảm 450 nghìn thùng. Giá nhiên liệu tinh giao sau tăng do có dự báo thời tiết Mỹ sẽ rét hơn bình thường trong vòng 2 tuần tới.
Tại sàn giao dịch New York, giá dầu đốt nóng tăng 0,8% lên 2,7110/1 gallon. Tại Singapore lúc 1giờ 31 sáng , giá mặt hàng này là 2,7075 đô la/1 gallon, mức giá này cao hơn 61% so với 1 năm trước đó.
Thị trường nhà đất Mỹ
Thị trường nhà đất Mỹ tăng trưởng đột biến 3% vào tháng 10 (theo thông tin từ Bộ Thương Mại), việc này đồng nghĩa với nhu cầu dầu của thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng.
Bản báo cáo ngày hôm nay(21/11) từ Bộ Năng Lượng Mỹ có thông tin kỳ vọng trữ lượng dầu thô Mỹ tăng lần 2, khoảng 750,000 thùng vào tuần trước ( theo số liệu một cuộc khảo sát của Bloomberg)
Ngày mai là ngày Lễ Tạ Ơn, sẽ không có giao dịch nào diễn ra tại New York.

Ngọc Diệp

CafeF

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên