TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Abu Dhabi cung cấp 10 tỷ USD cho Dubai World

14-12-2009 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Abu Dhabi cung cấp 10 tỷ USD cho Dubai World

Abu Dhabi cung cấp 10 tỷ USD để giúp Dubai World - tập đoàn đầu tư nhà nước của Dubai thực hiện một phần nghĩa vụ trả nợ.

Trong đó bao gồm 4,1 tỷ USD cần thiết để hoàn trả cho khoản trái phiếu của công ty bất động sản Nakheel PJS.

Dubai World sẽ sử dụng số tiền còn lại để trả tiền cho các chủ nợ và một số bên khác, ngoài ra là trả lãi suất cũng như bổ sung vào vốn hoạt động cho đến ngày 30/04/2010.

Tập đoàn Dubai World ngày 01/12 công bố đang cố gắng cơ cấu lại khoản nợ trị giá 26 tỷ USD, tương đương khoảng một nửa trong tổng số khoản nợ 59 tỷ USD.

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á và chỉ số tương lai trên thị trường Mỹ tăng điểm sau thông báo về việc Abu Dhabi hỗ trợ Dubai World. Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,6%. Đồng euro tăng giá 0,1% so với đồng yên và hồi phục từ mức giảm 0,8%, trái phiếu Bộ Tài chính giảm điểm, lợi tức trái phiếu thời hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản.

Trái phiếu của Nakheel đã tăng 18% trong 2 ngày giao dịch gần đây. Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Dubai giảm 19% từ khi tập đoàn Dubai World cho biết sẽ cố gắng thương thuyết hoãn nợ với các chủ nợ.

Dù chính phủ Dubai sở hữu toàn bộ tập đoàn Dubai World, chính phủ chưa đảm bảo nợ cho tập đoàn và các chủ nợ buộc phải trao đổi để tái cơ cấu.

Khoản chi trả của công ty Nakheel đối với 3,52 tỷ USD trái phiếu là khoản trái phiếu đáo hạn có giá trị lớn nhất của một tập đoàn thuộc Dubai tính từ khi thị trường tín dụng đóng băng vào tháng 8/2009 sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Nợ của công ty Nakheel tăng cao trong thời kỳ bất động sản bùng nổ suốt 5 năm tại Dubai, khi đó công ty này vay 10 tỷ USD và tập đoàn nhà nước sở hữu công ty này vào 70 tỷ USD để da dạng hóa nền kinh tế. 

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên