TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 7%

05-03-2012 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

ADB: Các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 7%

Đánh giá triển vọng tăng trưởng năm 2012 của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) có phần kém lạc quan hơn và tỏ ra thận trọng.

Chủ tịch ADB, ông Haruhiko Kuroda, cho biết ADB "lạc quan một cách thận trọng" về triển vọng của các nền kinh tế này trong ngắn hạn do giá dầu tăng cao và khu vực tài chính của châu Âu vẫn còn bấp bênh.

Mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hạ dự báo về sức tăng trưởng kinh tế của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) với lý do châu Âu năm nay có nguy cơ bị suy thoái nhẹ và sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các khu vực khác.

Theo IMF, ASEAN 5 (gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore) ước tăng trưởng với tốc độ trung bình 5,2% năm 2012 và 5,6% năm 2013 do cuộc khủng hoảng kéo dài tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone). Trước đó, IMF đưa ra các con số khả quan hơn, là 5,6% và 5,8%.

Bất chấp bức tranh u ám mà IMF đưa ra, chỉ số PSE của thị trường chứng khoán Philippines phiên 2/3 tăng 1,57% và đóng cửa ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay (5.016,3 điểm). Tổng thống Philippines Aquino nhận định nền kinh tế này đã "sẵn sàng cất cánh."

Ông Kuroda dự báo, kinh tế Philippines có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng 5% năm 2012, và 6-7% trong thời gian trung và dài hạn. Năm 2011, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 3,7%, thấp hơn nhiều so với dự kiến của chính phủ (4,5-5,5%). Theo ông Kuroda, mặc dù là một nước xuất khẩu, nhưng Philippines không quá phụ thuộc vào hoạt động kinh tế này. Ngoài ra, nền kinh tế Philippines còn nhận được sự hậu thuẫn lớn từ nguồn kiều hối không ngừng tăng, ước đóng góp 10% cho GDP.
Theo TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên