TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Dự báo GDP khu vực Đông Á tăng trưởng 7,9% năm 2011

28-07-2011 - 16:01 PM | Tài chính quốc tế

ADB: Dự báo GDP khu vực Đông Á tăng trưởng 7,9% năm 2011

ADB dự báo tăng trưởng GDP chung của các nền kinh tế Đông Á mới nổi đạt 7,9% trong năm 2011 và 7,7% trong năm 2012. Trong năm 2010, tăng trưởng chung đạt 9,3%.

Theo Báo cáo Theo dõi Kinh tế Châu Á (Asia Economic Monitor – AEM) của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) số tháng 7 mới được công bố ngày hôm nay, sau khi có sự hồi phục mạnh vào năm 2010, tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi sẽ có tốc độ vừa phải trong năm nay và năm 2012 do các chính quyền vẫn phải tiếp tục cuộc chiến với lạm phát và do các nền kinh tế phát triển vẫn đang cố gắng chống đỡ cho sự hồi phục mong manh.

 

           

Ông Iwan Azis, Chủ nhiệm Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB cho rằng, tăng trưởng đang chậm lại ở hầu hết các nền kinh tế Đông Á mới nổi do các chính quyền rút dần các biện pháp kích thích tài khóa và thắt chặt các chính sách tiền tệ để đối phó với lạm phát đang tăng cao. Thật ra đó là một điều tốt để những nền kinh tế lớn như Trung Quốc không rơi vào tình trạng phát triển quá nóng.

 

Báo cáo AEM, xuất bản 2 kỳ một năm, đánh giá triển vọng của 10 thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hồng Công Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan,Trung Quốc.

 

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm nhẹ xuống còn 9,5% trong Quý II năm 2011 so với tốc độ 9,7% trong Quý I. Trong thời gian tới, môi trường bên ngoài chậm phát triển và tình hình tiền tệ thắt chặt dự kiến sẽ khiến cho tăng trưởng ổn định ở mức bền vững hơn là 9,6% cho cả năm 2011 và 9,2% cho năm 2012.

 

Các nền kinh tế công nghiệp mới phụ thuộc lớn vào thương mại, bao gồm Hồng Công,Trung Quốc, Hàn Quốc, Xinh-ga-po và Đài Loan,Trung Quốc, cũng sẽ quay lại một mức tăng trưởng có tính bền vững dài hạn hơn do môi trường bên ngoài không thuận lợi khiến cho tăng trưởng xuất khẩu chậm lại.

 

Ba trong số các nền kinh tế thuộc ASEAN có mức thu nhập trung bình - gồm Ma-lay-xi-a, Phi-líp-pin và Thái Lan - sẽ chứng kiến tăng trưởng chậm lại do nhu cầu xuất khẩu thu hẹp và chính sách tiền tệ thắt chặt. In-đô-nê-xi-a đứng ngoài xu hướng này do nhu cầu trong nước lớn, dự kiến sẽ là động lực để In-đô-nê-xi-a đạt tăng trưởng 6,4% trong năm 2011, cao hơn mức tăng trưởng 6,1% trong năm 2010.

 

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam dự kiến sẽ chậm lại do các cơ quan hữu quan áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ và cắt giảm chi tiêu công nhằm kiểm soát lạm phát. Tốc độ tăng trưởng giảm nhẹ ở mức 5.4% trong quý I và 5.7% trong quý II năm 2011. Tăng trưởng kinh tế cho cả năm 2011 được dự báo sẽ ở mức 6.1%, với nền kinh tế trong năm 2012 kỳ vọng tăng trưởng 6,7%.

 

Báo cáo của ADB nhấn mạnh nguy cơ về việc lạm phát tăng cao sẽ dẫn đến vòng xoáy lương-giá và có thể làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của khu vực. Các nguy cơ khác đối với triển vọng của khu vực bao gồm sự hồi phục chậm chạp hơn dự kiến của Nhật Bản và các vấn đề về nợ của Hoa Kỳ và khu vực đồng euro không được giải quyết; thị trường tài chính biến động mạnh hơn và dòng vốn trở nên mất ổn định.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng áp dụng tỷ giá hối đoái một cách linh hoạt hơn có thể giúp giảm nhẹ tác động của  việc tăng giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới đối với giá trong nước.

 

Gia Hân

Theo ADB

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên