TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Khủng hoảng châu Á 1997 – 1998 sẽ không lặp lại

02-10-2013 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

ADB: Khủng hoảng châu Á 1997 – 1998 sẽ không lặp lại

Nhìn chung, các nền kinh tế trong khu vực đã có vị thế tốt hơn nhờ kinh tế vĩ mô được cải thiện.

Sáng nay (2/10), tại khách sạn Hilton Hà Nội, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa tổ chức họp báo nhân dịp công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2013 (ADO).  

ADO cập nhật tình hình kinh tế châu Á kể từ đầu năm 2013 tới nay và đưa ra dự báo về triển vọng của khu vực châu Á cho năm 2013 và 2014. Theo đó, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ giảm nhẹ từ mức 6,1% của năm 2012 xuống còn 6% trong năm 2013 trước khi tăng trở lại mức 6,2% trong năm 2014.

Hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng trưởng chậm lại. Tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 7,6% trong năm nay. Chính phủ nước này đang cố gắng thực hiện một cuộc chuyển đổi trung hạn nhằm hướng tới con đường phát triển bền vững hơn.

Tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ được dự báo giảm từ 5,0% xuống còn 4,7%. Các nút thắt cổ chai như cơ sở hạ tầng yếu kém và cải cách bị trì hoãn khiến các ngành và hoạt động đầu tư trì trệ. 

Khu vực Đông Á được dự báo tăng trưởng 6,6% trong cả hai năm 2013 và 2014, thấp hơn nhiều so với mức 7,1% được đưa ra hồi tháng 4. trong khi đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực Nam Á bị giảm 1%, từ 5,7% xuống 4,7% trong năm 2013. 


Khu vực Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu kém ở ba nền kinh tế lớn nhất. Các thị trường xuất khẩu èo uột và đầu tư sụt giảm đè nặng lên đà tăng trưởng của Indonesia, Thái Lan và Malaysia. 

Trả lời câu hỏi liệu châu Á có phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tương tự với khủng hoảng ở thời kỳ cuối những năm 1990 trong bối cảnh dòng vốn đảo chiều vì lo sợ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút chương trình nới lỏng định lượng hay không, ông Dominic Mellor, Chuyên gia Kinh tế của ADB tại Việt Nam, cho rằng nhiều khả năng điều này sẽ không xảy ra. 

Nhìn chung, các nền kinh tế trong khu vực đã có vị thế tốt hơn nhờ kinh tế vĩ mô được cải thiện. Khác với thời kỳ trước, các nước có thặng dư cán cân vãng lai và có lượng dự trữ ngoại hối lớn. Nhiều nước đã rút ra được bài học và củng cố quản lý kinh tế vĩ mô, nền tài chính và doanh nghiệp.

Dẫu vậy, duy trì và ổn định hơn nữa khu vực tài chính trong khi vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng và thách thức lớn đối với khu vực châu Á. Biến động gần đây trên các thị trường tài chính nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục cải cách, trong đó những lĩnh vực cần đến ưu tiên bao gồm phát triển khu vực tài chính, đa dạng hóa các ngành, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực…

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/ADB

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên