TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB: Kinh tế Đông Á sẽ hồi phục theo hình chữ V

23-07-2009 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

ADB: Kinh tế Đông Á sẽ hồi phục theo hình chữ V

ADB cảnh báo các ngân hàng trung ương nên hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ ngay cả khi rủi ro đối với đà phục hồi kinh tế giảm bớt.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo hướng phục hồi từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu của khu vực Đông Á sẽ theo hình chữ V.

Nhóm các nền kinh tế bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonexia sẽ tăng trưởng nhanh hơn tốc độ 3% được dự báo vào tháng 3/2009 và sau đó tăng trưởng 6% vào năm 2010.

Dự báo tăng trưởng kinh tế này không bao gồm Nhật, nước thuộc khu vực Nam Á và Trung Á.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Á cho đến nay đã đưa ra nhiều biện pháp cứu kinh tế, trong đó bao gồm cam kết tới 950 tỷ USD tiền dành cho các kế hoạch kích cầu. Giới chức lãnh đạo đã bắt đầu cho biết nền kinh tế của họ có thể đã qua thời kỳ tệ hại nhất.

Các chuyên gia kinh tế đang điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này, từ suy thoái sang hồi phục và có thể theo hình chữ V. Tăng trưởng GDP đến từ các kế hoạch kích thích nội địa hơn là sự tăng trưởng của nhu cầu bên ngoài.

Các công ty xuất khẩu hiện nay vẫn phụ thuộc vào đơn đặt hàng từ Mỹ, Nhật và châu Âu. Thương mại sẽ vẫn khó khăn cho đến khi nền kinh tế các nước công nghiệp hồi phục đủ để khiến nhu cầu hàng hóa tăng trở lại.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên