TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế châu Á

14-01-2010 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

ADB lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế châu Á

ADB dự báo nhóm nền kinh tế đang phát triển tại châu Á có thể tăng trưởng 6,6% trong năm 2010 sau khi tăng trưởng 4,5% trong năm 2009.

Ông Haruhiko Kuroda, chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á, cảnh báo hiện còn quá sớm để các nước châu Á có thể rút đi các kế hoạch kích thích kinh tế đã đưa ra trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Ông không nhìn thấy rủi ro bong bóng giá cả tại Trung Quốc.

Trong bài phát biểu ngày thứ Năm, ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần có biện pháp khôi phục nhu cầu và ổn định hệ thống tài chính để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế.

Ông đánh giá động thái Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc là phù hợp dù trên thực tế chưa có rủi ro nào về bong bóng giá tài sản tại nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông nói: “Dù chúng tôi tin rằng châu Á đang đi đầu đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, hiện vẫn còn quá sớm để nới lỏng chính sách kích cầu và ổn định hệ thống tài chính.” Ông nhận xét đà phục hồi của kinh tế thế giới hiện vẫn còn hết sức mong manh.

Ông nói thêm: “Thời điểm rút đi các chính sách cần phải được tính toán hợp lý phù hợp với điều kiện của từng nước bởi xét đến chênh lệch về sản lượng kinh tế cũng như tỷ lệ nợ.”

Theo ông Kuroda, các nước châu Á cần tăng cường nhu cầu nội địa để có thể tăng trưởng cao trở lại và giảm đói nghèo, nhu cầu nội địa nhiều khả năng vẫn ở mức yếu khi nền kinh tế nhóm nước phát triển vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng nhóm nền kinh tế đang phát triển tại châu Á sẽ có thể tăng trưởng 6,6% trong năm 2010 sau khi tăng trưởng 4,5% trong năm 2009. Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,9% trong năm 2010.

Mới đây, Trung Quốc khiến thị trường tài chính thế giới chấn động khi đưa ra yêu cầu các ngân hàng phải tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở thời điểm sớm hơn so với dự báo của thị trường. Quyết định này bắt nguồn từ những lo ngại về khả năng lạm phát tăng cao.


Theo Dân Trí/AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên