TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai Cập căng thẳng trước phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mursi

03-11-2013 - 16:58 PM | Tài chính quốc tế

Ai Cập căng thẳng trước phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mursi

Lực lượng an ninh trên toàn Ai Cập được đặt trong tình trạng báo động cao để chuẩn bị đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra khi phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mohamed Mursi được mở vào ngày 4/11.

Thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho hay, 22.000 binh sĩ đã được tập hợp từ hôm 30/10 và được triển khai vào sáng 2/11 tại những địa điểm trọng yếu ở thủ đô Cairo cùng một số thành phố lớn khác. 

Phương án bảo vệ và giám sát an ninh cho việc di chuyển ông Mohamed Mursi từ nhà tù Tora tới Viện nghiên cứu cảnh sát, nơi sẽ diễn ra phiên tòa cũng đã được tính đến. 

Do lo ngại về khả năng những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) có thể tấn công nhằm giải cứu cho cựu Tổng thống và những thủ lĩnh khác của MB, chính phủ tạm thời của Ai Cập cũng đã quyết định sử dụng máy bay để vận chuyển các tù nhân.

Tại khu vực quanh nhà tù và Viện nghiên cứu cảnh sát, ít nhất 5 vòng an ninh đã được thiết lập. Tất cả các tuyến đường dẫn từ nhà tù Tora tới tòa án cũng đã bị phong tỏa. Phóng viên báo chí và thân nhân các tù nhân được bố trí đi vào khu vực xét xử theo con đường riêng. 

Bên cạnh đó, an ninh cũng được tăng cường bên ngoài tòa nhà chính phủ, các cơ quan chính phủ, bộ, ngành, ngân hàng trung ương, đài truyền hình quốc gia và trụ sở chính quyền các thành phố ở khu vực kênh đào Suez. Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ai Cập, trong trường hợp khẩn cấp, khi thấy tình hình an ninh bất ổn, phiên tòa xét xử có thể vẫn được mở nhưng vắng mặt ông Mohamed Mursi.

Trong bối cảnh hiện nay, theo nhiều nhà phân tích, phiên xử nhằm vào cựu Tổng thống và các thủ lĩnh MB nếu không cẩn thận sẽ đẩy Ai Cập vào một guồng quay khủng hoảng mới đầy máu và nước mắt. 

Nói thế là bởi lẽ, từ cuối tháng 10, nhiều tổ chức Hồi giáo là chân rết của MB đã huy động lực lượng chuẩn bị cho một cuộc biểu tình quy mô lớn. Và đến ngày 1/11, hàng trăm ngàn người ủng hộ MB đã tràn xuống đường phố thủ đô Cairo và nhiều thành phố khác để thể hiện sự phản đối về phiên tòa nói trên. Làn sóng biểu tình ngày càng dâng cao vào chiều 2/11 khiến bạo lực tái diễn ở thành phố Alexandria lớn thứ 2 của Ai Cập.

Lực lượng an ninh đã buộc phải bắn hơi cay để giải tán đám đông nhưng sau đó lại xảy ra đụng độ, xô xát giữa lực lượng an ninh và những kẻ quá khích. Còn tại thành phố Asyut ở miền Trung, ít nhất 5 người đã bị thương trong một vụ bạo lực xảy ra hôm 1-11. Riêng tại thủ đô Cairo, hàng chục cuộc biểu tình và tuần hành đã đồng loạt nổ ra sau giờ cầu kinh trưa thứ 6 ngày 1/11 ở nhiều quận khác nhau như: Nasr City, Ma'adi, Shobra, Mohandessin, Helwan…

Những người biểu tình mang theo ảnh của cựu Tổng thống Mohamed Mursi, biểu tượng Reba'a Eladawiya cùng nhiều biểu ngữ lên án "chính quyền đảo chính quân sự" và kêu gọi khôi phục chức vụ cho ông Mursi. 

Theo truyền thông Ai Cập, mục tiêu của những người biểu tình ở Cairo trong ngày 2/11 là chiếm giữ những quảng trường mang tính biểu tượng cao như quảng trường Tahrir và quảng trường Reba'a Eladawiya. Hàng ngàn nhân viên an ninh cùng xe bọc thép đã phong tỏa hầu hết các lối vào những quảng trường này. 

Tại phố Mustafa Al Nohas ở Nasr City, đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình của phe Hồi giáo và cư dân địa phương, nhưng không dẫn tới thương vong nghiêm trọng…

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Muris và 14 thủ lĩnh cấp cao của MB đang bị tòa án hình sự Cairo cáo buộc tội danh "kích động giết người và các hành động bạo lực". 

Hầu hết những người này hiện đang bị giam giữ trong nhà tù Tora và một nhà tù khác ở phía Nam thủ đô Cairo. Hai tháng trước khi phiên tòa xét xử được ấn định vào ngày 4/11, chính phủ tạm thời của Ai Cập đã ra một loạt lệnh cấm hoạt động và phong tỏa tài sản đối với các thành viên cấp cao của MB mà không bị bắt giữ.

Đến giữa tháng 10, lệnh giải tán MB cũng đã được thực hiện. Gần đây nhất, vào ngày 30/10, một thủ lĩnh cấp cao khác của MB là Essam El-Erian cũng bị tống giam, nâng tổng số thành viên MB bị bắt lên tới hơn 2.000 người.

Theo Châu Anh

huongnt

Công An Nhân Dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên