TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai được, ai mất khi giá dầu tăng?

26-03-2011 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Ai được, ai mất khi giá dầu tăng?

Với việc giá dầu tăng, các công ty có quyền lực định giá cao hơn sẽ cạnh tranh tốt hơn những công ty không thể đẩy mức tăng giá dầu vào chi phí.

Việc tăng giá dầu thô gần đây (dầu Brent có lúc lên 114USD/ thùng) đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Liệu lịch sử có lặp lại không hay còn tồi tệ hơn, khi giá dầu chạm 145 USD/ thùng hay đây chỉ là một sự mất cân bằng tạm thời?

Điều gì đang chờ đợi chúng ta ở phía trước nếu như Ả Rập Saudi, nước xuất khẩu dầu lớn nhất Trung Đông, đi theo con đường của Libya? Liệu việc tăng giá dầu gần đây có làm tiêu tan sự phục hồi kinh tế vốn mong manh của các nước đang phát triển.? Thảm kịch xảy ra tại Nhật Bản sẽ được giải quyết như thế nào trong bối cảnh này? Ở một quốc gia gần chúng ta hơn là Ấn Độ, nước phải nhập khẩu ¾ lượng dầu thô cần thiết, sẽ ra sao?

Bên cạnh những yếu tố không thể đo lường được, một điều rõ ràng là giá dầu tăng sẽ làm cho lạm phát tiếp tục tăng lên cao hơn, làm cho triển vọng phát triển kinh tế của Ấn Độ thêm mờ mịt và thâm hụt ngân sách ngày càng cao.

Ở mức độ thấp hơn, ảnh hưởng của giá dầu tăng dễ thấy hơn trong các nghành mà việc sản xuất phải sử dụng dầu thô hay các chế phẩm từ dầu như là nguyên liệu thô hay năng lượng.

Các nghành này bao gồm dầu và các nghành liên quan (các nhà khai thác dầu, các công ty lọc dầu, các nhà cung cấp dịch vụ), các hãng hàng không, lốp, phân bón, sơn, dệt , và dầu nhớt. Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, các công ty có quyền lực định giá cao hơn sẽ cạnh tranh tốt hơn những công ty không thể đẩy mức tăng giá dầu vào chi phí.

Chúng ta sẽ kiểm tra một vài công ty thuộc những lĩnh vực trên để kiểm tra sự ảnh hưởng của chi phí năng lượng, nguyên liệu thô tăng lên đối với tình hình tài chính và lợi nhuận trong giai đoạn giá dầu tăng liên tục lần trước.

Phân tích các số liệu trong 3 quý đầu của năm 2008 và quý IV của năm 2010 – giai đoạn giá đầu tăng mạnh – và chúng ta cũng so sánh hoạt động của những công ty này trong 2 giai đoạn kể trên.

Các phân tích của cho thấy các công ty dầu thuộc lĩnh vực công, các hãng hàng không, các nhà sản xuất lốp thường phải chịu đựng gánh nặng chi phí đầu vào tăng. Mặt khác, các công ty thuộc lĩnh vực lọc dầu, dầu nhớt, sơn, dệt thường ở vị trí tốt hơn nhiều trong cơn bão giá dầu. Các công ty phân bón thuộc cả hai xu hướng trên. Dưới đây là kết quả phân tích :

Hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá nhiên liệu máy bay tăng

Các hãng hàng không, đang trên đà phục hồi do nhu cầu cao và nguồn cung có hạn, có thể sẽ khó khăn khi mà không thể chuyển phần chi phí tăng do giá nhiên liệu tubin máy bay tăng vào giá vé. Năm 2008, do công suất lớn và nhu cầu giảm, rất nhiều hãng hàng không và các đường bay ngắn đã rất cố gắng tránh thua lỗ do giá nhiên liệu tăng.

Chi phí dành cho năng lượng, dầu, nhiên liệu chiếm tới 55-65% doanh số so với mức phổ biến là 35-50%, và hầu hết các hãng hàng không, bao gồm Jet Airways lâm vào tình trạng báo động. Áp lực chi phí nhiêu liệu một lần nữa quay trở lại trong giai đoạn gần đây, với giá nhiêu liệu tuabin máy bay tăng tới 43% trong vòng 6 tháng.

Mặc dù nhu cầu rất mạnh mẽ đã làm giảm phần nào ảnh hưởng của giá nhiên liệu tăng, nhưng các hãng hàng không không thể chuyển toàn bộ phần chi phí tăng lên do giá nhiên liệu tăng vào giá vé do lo ngại mất hành khách. Điều này có thể dẫn đến giảm lợi nhuận

Công ty sản xuất lốp xe: Lợi nhuận sụt giảm

Trước đây, mỗi khi có điều gì xảy ra, các công ty lốp thường đối mặt với áp lực giảm lợi nhuận khi giá cao su tổng hợp và bột đen dùng chế tạo cao su – hai chế phẩm chiết suất từ dầu – tăng . Đối với các công ty sản xuất lốp như Apollo Tyres, CEAT, JK Tyre và MRF, chi phí của nguyên liệu thô trong doanh số tăng lên mạnh mẽ ( lên khoảng 15% trong một số trường hợp) trong năm 2008 và làm giảm lợi nhuận.

Trong quý gần đây, hầu hết các công ty sản xuất lốp đều phải đối mặt với áp lực giá nguyên liệu thô tăng cao và lợi nhuận giảm do giá của cao su tự nhiên và dầu đều tăng. Điểm khác biệt so với năm 2008 là nhu cầu mạnh mẽ do sự phục hồi của nghành sản xuất ô tô. Sự phục hồi này cùng với nguồn cung hạn chế đã đem lại cho các công ty sản xuất lốp quyền lực định giá cao hơn so với 2 năm trước đó, vì vậy giá sản phẩm cũng tăng lên do chi phí đầu vào tăng.

Dầu nhớt: Sự tăng trưởng ổn định

Các công ty dầu nhớt như Castrol, Gulf Oil, Tide Water oil đã vượt qua được cơn sốt giá dầu – nguyên liệu thô chính - ở mức độ tốt. Trong 2 quý đầu năm 2008 ( khi giá dầu thô đạt đỉnh) cho dù tỷ lệ chi phí của nguyên liệu thô trong giá thành sản phẩm tăng hay giảm so với bình thường, lợi nhuận vẫn ổn định.

Mặc dù lợi nhuận phải chịu áp lực trong giai đoạn sau đó , nhưng những gì đạt được vẫn nhiều hơn trong năm 2009. Trong quý 4/2010 năm ngoái, nhà sản xuất dẫn đầu thị trường là Castro cũng phải chịu áp lực. Tuy nhiên điều này chủ yếu là do chi phí quảng cáo tăng, trong khi tỷ lệ chi phí nguyên liệu thô trong giá bán vẫn giữ nguyên là khoảng 52%.

Thêm vào đó, lợi nhuận tăng lên trong năm 2009 và 2010 và tiếp tục mức tăng doanh số và lợi nhuận qua các năm tốt cho thấy các nhà sản xuất dầu nhớt có thể trụ vững được dưới áp lực của việc tăng chi phí nguyên liệu thô.

Sơn: Sản lượng tăng trưởng tốt

Trong quý 4 /2010, các nhà sản xuất sơn như Asian Paints, Akzo Nobel, Berger Paints, Kanzai Nerolac phải chịu áp lực lớn do giá nguyên liệu thô tăng mà chủ yếu là dầu thô. Tuy nhiên do nhu cầu tăng mạnh mẽ, sản lượng bán hàng cao nên kết quả kinh doanh cũng tăng trưởng tốt.

Rất nhiều nhà sản xuất, bao gồm nhà sản xuất hàng đầu Asian Paints, đã tăng giá để bù đắp ở một mức độ nào đó chi phí đầu vào tăng . Điều này kết hợp với sản lượng tăng trưởng tốt đã mang lại cho các nhà sản xuất sơn vị trí thuận lợi trong việc đương đầu với chi phí tăng. Vì vậy, dưới những áp lực như thế, lợi nhuận đạt được ở mức độ vừa phải.

Thậm chí, trong suốt cơn sốt giá dầu 2008, hầu hết các nhà sản xuất sơn đều có kết quả kinh doanh tốt.

Các nhà máy dệt : Những tấm vải dẻo dai

Rất nhiều các công ty dệt may như Indo Rama Synthetics, Century Enka, Garden Silk Mills, JBF Industries, Nakoda, các công ty sử dụng các sản phẩm hóa dầu làm nguyên liệu đầu vào, dường như định được mức giá cao kỷ lục trong tháng 12 năm 2010.

Tỷ lệ chi phí của nguyên liệu thô trong giá bán vẫn giữ nguyên, hay tăng lên với hầu hết các nhà sản xuất. Lợi nhuận vẫn ổn định thậm chí tăng trưởng. Ngoài ra còn có các yếu tố khác, giá nguyên liệu bông cao dường như làm tăng thêm quyền định đoạt giá cao hơn của các nhà máy dệt sử dụng các sản phẩm hóa dầu

Tình hình hiện nay còn tốt hơn năm 2008, khi mà lợi nhuận của hầu hết các nhà máy dệt đều giảm.

Phân bón: Công thức hỗn hợp

Nghành phân bón, nghành sử dụng dầu thô như là một nguyên liệu đầu vào chính như naphtha, đại diện cho xu hướng hỗn hợp bởi vì chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết nghành phân bón thông qua việc trợ cấp. Kể từ khi các nhà sản xuất phân bón phải bán hàng dưới giá thành sản xuất, chính phủ nước này đã chi khoản trợ cấp sản phẩm lớn nhờ việc khống chế chi phí đầu vào mỗi năm.

Bởi vậy, nên khi giá của các hợp chất Nitor như naphtha, ammonia và khí tự nhiên hóa lỏng sẽ làm tăng chi phí của các nhà máy phân bón. Tuy nhiên, gánh nặng chi phí của các nhà sản xuất sẽ là bao nhiêu phụ thuộc vào mức độ bù đắp của chính phủ thông qua chương trình trợ cấp.

Năm nay, các nhà sản xuất phân ure như Chambal Fertiliser và Nagarjuna Fertiliser có thể được bù đắp một cách đáng kể do họ vẫn duy trì chế độ trợ cấp chi phí.

Mặt khác, mức độ trợ cấp đã được thiết lập ngang bằng với mặt bằng giá nhập khẩu dựa trên giá tổng hợp của nhiều nhà sản xuất phân bón, trước đợt tăng giá dầu gần đây.

Trừ khi chế độ trợ cấp bị thay đổi hay họ có thể tăng giá, các nhà sản xuất như

Các công ty sản xuất phân bón có thể xác định con đường đi của riêng mình dựa vào cách kinh doanh, các thế mạnh hơn là đi theo xu thế riêng của nghành.

Hà My
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên