TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai hưởng lợi từ chính sách chia tách cổ phiếu "kì quặc" của Google?

13-04-2012 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

Ai hưởng lợi từ chính sách chia tách cổ phiếu "kì quặc" của Google?
Larry Page - CEO của Google sẽ là một trong những người hưởng lợi từ chính sách chia tách cổ phiếu "kì quặc" của hãng.

Google đang có ý định sử dụng một phương pháp kỹ thuật lạ lẫm mà thị trường mới chỉ thấy đôi lần. Bất chấp những chỉ trích về sự bất bình đẳng nó tạo ra, chính sách chia tách này sẽ vẫn được thông qua.

Công ty đang lên kế hoạch chia tách cổ phiếu, theo tỷ lệ 2:1. Vấn đề là ở chỗ: Những cổ phiếu mới sẽ không có quyền biểu quyết, từ đó cho phép những người sáng lập của công ty - CEO Larry Page, Chủ tịch Eric Schmidt và người đồng sáng lập Sergey Brin- nhiều quyền lực hơn đối với các quyết định của công ty.

Khi Google chia tách cổ phiếu, giá trị mỗi cổ phiếu chỉ còn một nửa. Một cổ đông hiện hữu sẽ giữ 2 loại cổ phiếu, 50% loại A có quyền biểu quyết, 50% loại C còn lại không có quyền biểu quyết.

Công ty hiện đã có hệ thống 2 loại cổ phiếu A và B. Cổ phiếu A là cổ phiếu thông thường trong khi những cổ đông sáng lập giữ cổ phiếu B, mỗi cổ phiếu loại này tương đương với 10 quyền biểu quyết. Theo quy định hiện hành, điều này có nghĩa ban lãnh đạo Google đang nắm giữ 66% quyền biểu quyết của toàn bộ công ty.

Trong bức thư gửi cổ đông ngày 12/4, những người sáng lập công ty cho biết họ lo ngại về sự pha loãng từ những khoản thưởng bằng cổ phiếu sẽ làm suy yếu cấu trúc này.

Trong bức thư, Page và Brin đã viết: “Chúng ta đã đặt cả trái tim vào Google và sẽ tiếp tục như vậy thêm nhiều năm nữa. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng cấu trúc doanh nghiệp của Google có thể duy trì ổn định những nỗ lực và khát vọng của chúng ta nhằm phát triển thế giới.”

Gần đây, bộ ba này đã nhiều lần bị cổ đông chỉ trích về việc “vung tay quá trán” vào những dự án viển vông như thang máy trong vũ trụ hay xe không người lái thay vì tập trung vào chiến lược mạng xã hội. Ban lãnh đạo công ty tiếp tục kêu gọi cổ đồng bình tĩnh, rằng rất nhiều ý tưởng có thể thất bại, nhưng nhiều ý tưởng hơn nữa sẽ đem về doanh thu tỷ USD, bao gồm quảng cáo hay thương vụ mua lại YouTube trị giá 1,65 tỷ USD trong năm 2006.

Tuy nhiên, cấu trúc cổ phiếu mới đang trở thành tâm điểm phê bình về mặt quản trị doanh nghiệp vì đem lại quyền lực quá lớn cho các nhà lãnh đạo công ty và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông thiểu số.

J. Edward Ketz, giáo sư chuyên ngành kế toán tại Đại học Pennsylvania đã gọi đây là một động thái “lập dị”.

Chính sách này sẽ được đưa ra biểu quyết trong cuộc họp hàng năm vào 21/6. Tuy nhiên điều này xem ra chỉ còn mang tính hình thức bởi bộ ba Larry, Sergey và Eric với đa số quyền biểu quyết đều đã đồng ý.

Cổ phiếu mới của Google sẽ được niêm yết trên sàn Nasdaq, nhưng dưới một lớp khác các cổ phiếu hiện tại. Google cũng cung cấp thêm chi tiết về chính sách chia tách này trong ghi nhớ gửi nhà đầu tư vào báo cáo gửi Ủy ban chứng khoán.

Trong ngày hôm qua, hãng cũng đã công bố lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2012 đạt 2,9 tỷ USD, tăng 61% so với quý I năm ngoái. Nhờ thông tin này cổ phiếu Google đã tăng 2,37% lên 651,01 USD/cổ phiếu.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNNMoney

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên