TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai là người giàu nhất Trung Quốc ?

13-10-2012 - 07:25 AM | Tài chính quốc tế

Ai là người giàu nhất Trung Quốc ?
Zong Qinghou - người đứng đầu danh sách năm nay

Tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến rất nhiều người trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc được tạp chí danh tiếng Forbes thống kê phải ghi nhận tổng giá trị tài snar bị sụt giảm.

45 trên tổng số 100 người giàu nhất Trung Quốc chứng kiến tài sản sụt giảm so giá trị tài sản được Forbes thống kê trong danh sách năm ngoái. Tổng tài sản của họ giảm 7%. Tuy nhiên, con số này vẫn khá khả quan nếu so sánh với mức sụt giảm 20% của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Zong Qinghou - ông chủ của công ty sản xuất đồ uống lớn thứ 3 Trung Quốc mang tên Wahaha đã quay trở lại vị trí số 1 với giá trị tài sản ròng đạt 10 tỷ USD.

Những người kinh doanh trong lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của người tiêu dùng đã trải qua 1 năm khó khăn. Tài sản của Zhang Jindong, Chủ tịch của tập đoàn thiết bị Suning, đã bị sụt giảm 2,4 tỷ USD. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của ông là Wong Kwong Yu - ông chủ của tập đoàn Gome - cũng ghi nhận tài sản sụt giảm 2 tỷ USD. Ông này hiện vẫn đang ngồi trong tù vì phạm tội tài chính.

Tài sản của Qiu Guanghe, người sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang Semir, sụt giảm 2,8 tỷ USD và ông rơi xuống vị trí thứ 37. 

Một số tỷ phú bất động sản cũng gặp hạn. Tài sản của Liang Wengen - người đứng đầu danh sách năm ngoái - bị bốc hơi 3,4 tỷ USD do nhu cầu về thiết bị xây dựng được sản xuất bởi tập đoàn Sany sụt giảm. Tỷ phú này bị tụt xuống hạng thứ 6.

Tài sản của các ông trùm công nghệ có nhiều chiều hướng diễn biến khác nhau. Robin Li mất 8,1 tỷ USD do cổ phiếu Baidu sụt giảm. Tuy nhiên, 1 số người vẫn thu được lợi nhuận lớn. VỚi 6,4 tỷ USD, tỷ phú Ma Huateng (ông chủ của Tencent) vươn lên vị trí số 4, tăng 9 bậc so với năm ngoái. Jack Ma, người sở hữu Alibaba, cũng ghi nhận tài sản tăng lên đáng kể và vươn lên xếp thứ 11.

Trong số những người bị loại khỏi danh sách năm nay có tỷ phú Zhang Guiping - người xếp thứ 54 năm ngoái - do diễn biến xấu của thị trường bất động sản.

Danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc


STT

Tên

Giá trị tài sản

(tỷ USD)

Tuổi

Lĩnh vực

1

Zong Qinghou

10

67

Đồ uống

2

Robin Li

8,1

43

Công nghệ

3

Wang Jianlin

8

58

Bất động sản

4

Ma Huateng

6,4

41

Internet

5

Wu Yajun và gia đình

6,2

48

Bất động sản

6

Liang Wengen

5,9

55

Sản xuất

7

Liu YongXing

5,8

64

Nông nghiệp

8

Hui Ka Yan

4,9

54

Bất động sản

9

Yang Huiyan

4,4

31

Bất động sản

10

Hui Wing Mau

4,0

62

Bất động sảnThu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên