TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai muốn làm nhân viên ngân hàng đầu tư?

29-12-2012 - 19:48 PM | Tài chính quốc tế

Ai muốn làm nhân viên ngân hàng đầu tư?

Trong khi các chính trị gia ở phương Tây có thể phàn nàn về “triệu phú, tỷ phú, những con mèo béo”, các nhân viên ngân hàng ở phương Đông có thể tự hào nói rằng họ làm việc tại các ngân hàng.

“Dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, tôi cũng sẽ không muốn đảm nhiệm 1 vị trí làm việc trong ngân hàng”. Đây là lời khẳng định của 1 giám đốc cấp cao tại 1 công ty tư vấn ngân hàng lớn. 

Trong khi đó, một kế toán viên mảng ngân hàng làm việc tại một trong những hãng kiểm toán hàng đầu thế giới liệt kê những bạn bè và đồng nghiệp vốn của anh đã từ bỏ ngành kiểm toán để trở thành các lãnh đạo cấp cao phụ trách tài chính tại các ngân hàng. Đây đã từng là xu hướng được coi là tất yếu. Anh cũng sẽ làm như vậy? “Tôi nghĩ là các đồng nghiệp cũ và bạn bè của tôi đang hối tiếc vì điều đó”, anh nói. 

Đối với ngành ngân hàng, 2012 là năm đầu tiên trong nhiều năm qua, tiền lương và thưởng của họ giảm nhanh đến như vậy. Và, bức tranh dành cho năm 2013 sắp tới cũng không mấy sáng sủa. Rất nhiều người sẽ cùng rời khỏi ngành này. Lương còn giảm mạnh hơn nữa trong khi người lao động ngày càng gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm việc làm. 

Chắc chắn là, không phải tất cả các nhân viên ngân hàng đều chán ngán công việc của họ cũng như xã hội không hề tỏ thái độ thù nghịch đối với họ. Tuy nhiên, có vẻ như ngành ngân hàng đang ngày càng đánh mất vị thế. Lần đầu tiên, ít nhất là trong kí ức của những nhân viên ngân hàng, người ta không còn mặn mà với các vị trí làm việc tại ngân hàng.  

Hãy bắt đầu với triển vọng của ngành này. Năm 2012, các hoạt động kinh doanh chính như phát hành cổ phiếu và giao dịch đã giảm tới 30%. Phí thu được từ các hoạt động giao dịch tiền tệ và trái phiếu cũng giảm mạnh - xuống còn mức tương đương với cách đây 1 thập kỷ - và còn được dự báo sẽ giảm mạnh hơn nữa trong năm 2013. Giám đốc của 1 trường kinh doanh ở London cho biết lượng đặt hàng tuyển dụng từ các ngân hàng đầu tư ngày càng tăng lên. Thậm chí, giờ đây các ngân hàng còn chấp nhận cả những người đang theo học chương trình MBA bán thời gian. 

So với thời gian trước khủng hoảng, mức lương mà các nhân viên ngân hàng nhận được bị sụt giảm 30% và sẽ còn giảm tiếp trong năm tới. Những mảng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi suy thoái kinh tế (như giúp các công ty mua 1 công ty khác hoặc huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu) cũng sẽ chịu nhiều thiệt thòi nhất. Trước đây, các ngân hàng cấp 2 (là những ngân hàng có qui mô nhỏ hơn) thường trả lương và thưởng rất hậu hĩnh để có thể thu hút nhân tài từ các ngân hàng lớn. Tuy nhiên, trong năm 2013, họ sẽ phải suy nghĩ lại. 

Không chỉ đối mặt với môi trường kinh doanh khốc liệt và doanh thu sụt giảm, các nhân viên ngân hàng còn phải đối mặt với thái độ “không mấy thân thiện” của xã hội, đặc biệt là ở Anh, nơi các ngân hàng dính phải quá nhiều vụ bê bối. 

Tuy nhiên, các nhân viên ngân hàng vẫn còn 1 sự lựa chọn: thái độ thờ ơ lãnh đạm ở phương Tây sẽ đẩy mạnh xu hướng di cư từ London và New York sang các thị trường đang phát triển ở phương Đông. Trong khi các chính trị gia ở phương Tây có thể phàn nàn về “triệu phú, tỷ phú, những con mèo béo”, các nhân viên ngân hàng ở phương Đông có thể tự hào nói rằng họ làm việc tại các ngân hàng.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

Trở lên trên