TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai sẽ bán tháo trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ?

28-07-2011 - 07:40 AM | Tài chính quốc tế

Ai sẽ bán tháo trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ?

Ngay cả nếu Mỹ mất xếp hạng AAA, hãy quên đi việc nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu chính phủ Mỹ để mua trái phiếu chính phủ các nước châu Á hay châu Âu.

Dường như các chính trị gia tại Mỹ đang tiến gần hơn đến thỏa thuận giúp chính phủ Mỹ có thể vay được nhiều tiền hơn sau thời hạn 02/08/2011, ngăn khả năng nước Mỹ vỡ nợ hoặc không thực hiện được các nghĩa vụ nợ khác.

Thế nhưng ngay cả khi trần nợ Mỹ được điều chỉnh nâng, thỏa thuận trong ngắn hạn không thể giúp tăng mạnh được nguồn doanh thu hay việc cắt giảm chi tiêu có thể khiến nợ dài hạn bị hạ xếp hạng.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s và Standard & Poor’s có thể kết luận rằng việc các nhà hoạch định chính sách Mỹ không thể đưa ra được giải pháp cho vấn đề nợ của Mỹ đồng nghĩa với việc nợ của Mỹ đang trở nên nguy hiểm hơn và xếp hạng tín dụng cần phải điều chỉnh giảm.

Điều gì sẽ xảy ra: Liệu các thị trường toàn cầu có bán tháo trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ? Các quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí, nhà đầu tư cá nhân và Ngân hàng Trung ương các nước sẽ làm gì? Fed liệu có phải ra tay giải cứu không?

Hãy cùng nhìn vào một số kịch bản có thể xảy ra:

Xếp hạng tín dụng bị điều chỉnh giảm

Xếp hạng nợ của Mỹ hiện đang ở mức AAA theo Moody và S&P. Nếu xếp hạng này bị giảm 1, 2 hoặc 3 bậc. Xếp hạng nợ của nước Mỹ vẫn ở trong nhóm cao nhất và còn lâu mới xuống mức “junk”.

Ai sở hữu trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ?

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy nhóm hiện đang sở hữu trái phiếu Bộ Tài chính và cần tính xem họ sẽ phản ứng thế nào nếu xếp hạng tín dụng của Mỹ hạ xuống. Fed đang nắm 14% nợ chính phủ Mỹ và chắc chắn Fed sẽ không bán ra nếu xếp hạng tín dụng của Mỹ có thấp hơn.

Các công ty bảo hiểm: Chắc chắn không bán trái phiếu

Theo luật, các công ty bảo hiểm phải nắm phần lớn danh mục đầu tư là các tài sản an toàn và thanh khoản cao. Họ sẽ không bị buộc phải bán trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ ngay cả nếu xếp hạng tín dụng có bị điều chỉnh giảm bởi họ luôn được yêu cầu phải nắm giữ loại tài sản an toàn và thanh khoản này, bất chấp xếp hạng của nó có thế nào đi nữa.

Các quỹ trên thị trường tiền tệ: Tiếp tục nắm giữ

Các quỹ trên thị trường tiền tệ được yêu cầu phải nắm giữ các loại trái phiếu được xếp hạng cao. Ngay cả như vậy, họ cũng sẽ không bị ép phải bán nếu Mỹ mất xếp hạng tín dụng cao nhất.

Quy định về nắm giữ chứng khoán trên thị trường tiền tệ cho phép các quỹ sở hữu hàng loạt loại trái phiếu có xếp hạng từ AAA cho đến A. Xếp hạng tín dụng của Mỹ phải bị điều chỉnh giảm vài bậc (điều cả Moody và S&P không hề nói tới) mới đến lúc các quỹ bán mạnh trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Quỹ hưu trí: Cân nhắc bán

Ngân hàng Wells Fargo tiến hành khảo sát các quỹ hưu trí tại Mỹ và phát hiện ra một số quỹ có thể buộc phải bán trái phiếu Bộ Tài chính nếu xếp hạng tín dụng thấp hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích thuộc Wells Fargo kết luận: “Ngay cả nếu có bán, quỹ liên bang, nhà nước và địa phương nắm giữ chỉ 3% tổng lượng nợ chính phủ Mỹ, vì vậy nếu họ có bán hết, thị trường trái phiếu Bộ Tài chính cũng không chịu tác động mạnh.”

Bên nắm giữ nước ngoài: Chẳng có nơi nào để đi

Nước ngoài đang nắm giữ tới 46% nợ chính phủ Mỹ. Nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ bao gồm chính phủ và các Ngân hàng Trung ương các nước, nhóm này không chịu quy định điều tiết, nếu xét đến xếp hạng tín dụng.

Thông thường, họ chỉ đầu tư vào trái phiếu có xếp hạng cao và họ cũng cực thận trọng với cái mà họ có thể nắm giữ.

Chắc chắn họ đặt câu hỏi: Liệu có phải trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ an toàn và thanh khoản tốt nhất thế giới?

Châu Âu thiếu một hệ thống thống nhất. Đức, với chính sách tài khóa cực thận trọng, không thể hấp thụ nổi lượng tiền đầu tư. Và ngoài ra, trái phiếu chính phủ của phần lớn các nước châu Âu còn có độ rủi ro cao hơn Mỹ.

Nhà đầu tư thế giới tất nhiên sẽ không đổ tiền vào trái phiếu chính phủ châu Á để tránh rủi ro từ trái phiếu chính phủ Mỹ. Thị trường trái phiếu chính phủ Trung Quốc quy mô quá nhỏ và nếu đầu tư vào đây, nhà đầu tư phải chịu rát nhiều quy định kiểm soát vốn chặt chẽ.

Thị trường trái phiếu Nhật có đủ thanh khoản để trở thành điểm đến cho nhà đầu tư đang nắm trái phiếu chính phủ Mỹ, thế nhưng triển vọng kinh tế Nhật còn tồi hơn Mỹ. Không đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, nhà đầu tư biết đầu tư vào đâu?

Còn tiếp...

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên