TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

AIG – Gã khổng lồ sau cơn bạo bệnh

02-02-2013 - 13:24 PM | Tài chính quốc tế

AIG – Gã khổng lồ sau cơn bạo bệnh

AIG đã có sự trở loại ngoạn mục. Tuy nhiên, liệu gã khổng lồ này có thể đứng vững trên chính đôi chân của mình?

Các chính trị gia thường đặt ra câu hỏi liệu người Mỹ có giàu có hơn so với cách đây 4 năm hay không. Bất cứ ai có liên quan đến American International Group (AIG) – tập đoàn bảo hiểm đã sụp đổ trong khủng hoảng tài chính – đều có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời là có. Chỉ trong 4 năm, AIG đã hoàn trả lại đủ số tiền cứu trợ 182 tỷ USD, trở lại là công ty tư nhân sau khi chính phủ thoái hết vốn. 

Tuy nhiên, AIG đang đứng trước  thách thức tiếp theo không hề nhỏ: trở thành một công ty độc lập.
Ngày nay, AIG đã trở nên hoàn toàn khác. Tham gia vào bộ phận “mục rũa” nhất của hệ thống tài chính (bảo hiểm cho các nhà đầu tư bị thua lỗ khi giao dịch chứng khoán có tài sản đảm bảo dưới chuẩn), AIG mắc nợ hàng tỷ USD. 4 năm sau, nhiều bộ phận đã được bán cho các hãng bảo hiểm lớn khác (đặc biệt là Alico và AIA) nhằm tài trợ cho chương trình giải cứu. Con đường quay trở lại với sở hữu tư nhân của AIG đã diễn ra khá suôn sẻ. 

Mặc dù vậy, vẫn phải mất vài năm nữa để kết luận AIG sẽ có một kết cục có hậu “như cổ tích”. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vẫn chỉ ở mức 5% - thấp nhất so với các công ty bảo hiểm khác. Doanh thu ở cả 2 mảng bảo hiểm chi phí tổn thất chung (bảo hiểm tài sản như nhà cửa và xe cộ) và bảo hiểm nhân thọ đều khá còi cọc. Và, mặc dù đã cắt giảm mạnh nhân sự, hiện AIG vẫn có tổng cộng 62.000 nhân viên (giảm từ con số 116.000) đang hoạt động tại 90 nước. Cho đến nay, AIG vẫn là công ty bảo hiểm lớn nhất ở Mỹ, xét theo giá trị thị trường. 

Tất cả các mảng kinh doanh của AIG đều cần được nâng cấp. Mảng bảo hiểm chi phí tổn thất chung hiện phải bỏ ra mức bồi thường lớn hơn so với mức phí thu được. Trong khi đó, các khoản đầu tư bằng tiền mặt không thể tạo ra nhiều lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất ở mức siêu thấp như hiện nay. Siêu bão Sandy với nhiều khách hàng bị tổn thất nặng nề cuốn đi 2 tỷ USD lợi nhuận trước thuế của quý 4. Đây là mức cao nhất trong các công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, tin tốt lành là giá bảo hiểm ở Mỹ đang tăng lên và chuỗi đại lý phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới của AIG đang tăng trưởng mạnh mẽ. 

Lãi suất thấp còn ảnh hưởng nhiều hơn đến mảng bảo hiểm nhân thọ - bộ phận đem lại một nửa lợi nhuận của hãng. Rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang lại cho khách hàng mức lợi suất cố định trên tiền phí mà họ phải nộp hàng năm. Với mức lãi suất như hiện nay, AIG khó có thể điều chỉnh mức lợi suất 1 cách linh hoạt. Hiện nay, so với các đối thủ, AIG đang thay đổi hướng đi tập trung vào các sản phẩm ít nhạy cảm hơn với lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất siêu thấp cùng với nền kinh tế vẫn còn khá yếu ớt cũng khiến khách hàng ít hứng thú với bảo hiểm. Theo dự đoán, lợi nhuận từ mảng này sẽ không thể tăng trưởng trong tương lai gần. 

AIG vẫn khiến các nhà đầu tư phải phiền lòng. Hiện nay, hãng vẫn nắm khối lượng các sản phẩm tín dụng phái sinh có tổng trị giá 158 tỷ USD. Mặc dù đã giảm đi rất nhiều so với con số 1.800 tỷ USD trước khủng hoảng, đây vẫn là khoản tiền lớn gấp 3 lần so với giá trị thị trường của AIG. Ngoài ra, AIG cũng nắm giữ khối lượng chứng khoán được xếp hạng “dưới mức đầu tư” lớn hơn so với bất kỳ công ty bảo hiểm nhân thọ nào khác. 

Dẫu vậy, dù sao thì nhà đầu tư vẫn đặt cược rằng cổ phiếu của AIG sẽ tăng giá. Xu hướng này có một phần nguyên nhân là do họ đang giao dịch cổ phiếu AIG với giá chỉ bằng một nửa giá trị sổ sách. Các công ty còn lại đều được giao dịch ở mức tương đương hoặc cao hơn so với giá trị sổ sách. Thêm vào đó, khoản lỗ lớn trong thời kỳ khủng hoảng khiến mức thuế mà AIG phải nộp trong tương lai giảm xuống và lợi nhuận sẽ tăng lên. 

Dù sao thì, gã khổng lồ đã từng khiến cả thế giới phải sửng sốt vì sụp đổ cũng đã có được sự trở lại ấn tượng. Tuy nhiên, vết thương chỉ hoàn toàn liền sẹo khi AIG có thể thắng thế trước những đối thủ sừng sỏ khác chưa bao giờ cần đến tiền thuế của dân Mỹ.

Thu Hương

huongnt

Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên