TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

AIG – Kẻ “ăn cháo đá bát” ?

08-01-2013 - 18:24 PM | Tài chính quốc tế

AIG – Kẻ “ăn cháo đá bát” ?

Các cổ đông của AIG đang đòi chính phủ Mỹ phải bồi thường 25 tỷ USD vì thực chất gói cứu trợ này đã khiến họ mất đi hàng chục tỷ USD.

Gần như ngay sau khi hoàn trả toàn bộ số tiền cứu trị trị giá 182 tỷ USD cho chính phủ Mỹ, tập đoàn bảo hiểm AIG đã triển khai chiến dịch quảng cáo trên toàn quốc với dòng chữ “Cảm ơn nước Mỹ”. Tuy nhiên, trái ngược với dòng chữ ấy, tập đoàn bảo hiểm vừa mới hồi phục từ khủng hoảng lại đang cân nhắc có nên phản bác lại người vừa ra tay cứu giúp hay không.

Vào ngày mai (9/1), hội đồng quản trị của AIG sẽ nhóm họp để xem xét vụ kiện trị giá 25 tỷ USD trong đó các cổ đông của hãng kiện chính phủ Mỹ. Theo đó, các cổ đông cho rằng thực chất gói giải cứu của chính phủ đã khiến các cổ đông bị mất đi hàng chục tỷ USD. Đồng thời, theo điều tu chỉnh số 5, chính phủ không được phép lấy tài sản tư nhân để phục vụ mục đích chung mà không có bồi thường. Theo các cổ đông của AIG, chính phủ Mỹ đã vi phạm điều tu chỉnh này bởi trong quá trình giải cứu, chính phủ sở hữu 92% cổ phần của AIG và sau đó lãi lớn. 

Năm 2011, Maurice R. Greenberg, cựu CEO của AIG và cho đến nay vẫn là cổ đông lớn của hãng, đã nhân danh các cổ đông đâm đơn kiện. Kể từ đó đến nay, ông liên tục hối thúc AIG tham gia vào vụ kiện nhằm buộc chính phủ Mỹ phải đứng ra đàm phán. 

Đây là sự lựa chọn không hề đơn giản đối với AIG. Nếu như không xem xét vụ việc, AIG phải đối mặt với nhiều vụ kiện khác. Tuy nhiên, động thái kiện chính phủ không chỉ làm nguôi giận vị cựu lãnh đạo đã 87 tuổi mà rất có thể còn khiến AIG phải chi trả lượng lớn tiền trợ cấp. Động thái này cũng biến AIG trở thành 1 kẻ trơ tráo và vô ơn. Hơn nữa, vụ kiện còn có thể dấy lên “ngọn lửa” căng thẳng ở Washington – nơi các công ty trở thành biểu tượng cho tính chất rủi ro của phố Wall. 

Trước thông tin này, một số quan chức chính phủ Mỹ bày tỏ sự thất vọng với AIG. Một quan chức giấu tên cho rằng nếu như không có gói cứu trợ, thậm chí các cổ đông của AIG đã mất rất nhiều tiền vì tập đoàn này sụp đổ. 

Frank Partnoy, 1 cựu nhân viên ngân hàng và hiện giờ đang là giáo sư giảng dạy bộ môn luật và tài chính tại đại học luật San Diego, nếu nhìn từ góc độ quản trị doanh nghiệp, dường như các cổ đông đang thận trọng quá mức. Mặt khác, đây là “1 cái tát” đánh vào mặt người nộp thuế và chính phủ. 

Vào ngày mai, các luật sư biện hộ cho Bộ Tài chính Mỹ và Cục dự trữ liên bang chi nhánh New York – kiến trúc sư của gói cứu trợ và là bị đơn trong vụ kiện – sẽ có bài phát biểu. 2 bên có một vài phút để bác bỏ lập luận của bên còn lại. 

Hôm 11/12, chương trình giải cứu tập đoàn bảo hiểm AIG của chính phủ Mỹ đã chính thức kết thúc.
Trong lần bán cổ phiếu lần thứ 6 và cũng là lần cuối cùng, chính phủ Mỹ đã bán ra 234,2 triệu cổ phiếu với mức giá 32,5 USD/cổ phiếu và thu về tổng cộng 7,6 tỷ USD. Theo báo cáo được công bố hôm nay, sau khi bơm vốn vào AIG thông qua Chương trình giải cứu tài sản xấu (TARP), chính phủ Mỹ đã thu về khoản lợi nhuận trị giá 22,7 tỷ USD. 

Thu Hương

huongnt

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM