TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: Chính phủ Mỹ cần ngừng chương trình giảm thuế

27-09-2010 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Chính phủ Mỹ cần ngừng chương trình giảm thuế

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cuối tuần qua cho biết Hạ viện Mỹ trong tuần này sẽ bỏ phiếu về việc kéo dài chương trình giảm thuế.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng nước Mỹ cần giảm thâm hụt ngân sách chứ không phải tiếp tục kéo dài các chương trình giảm thuế dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2010.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ chính thức bắt đầu. Cuộc bầu cử sẽ quyết định Đảng nào nắm thế kiểm soát tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Đảng Dân chủ muốn kéo dài chương trình giảm thuế cho đối tượng cá nhân có thu nhập tối đa 200 nghìn USD/năm và đôi vợ chồng tối đa 250 nghìn USD/năm. Đối tượng thu nhập cao hơn phải chịu toàn bộ thuế

Đảng Cộng hòa trong khi đó muốn duy trì chương trình giảm thuế cho mọi đối tượng.

Tóm tắt, Đảng Dân chủ muốn đánh thuế giới giàu tại Mỹ. Tỷ phú Warren Buffett trong bài phát biểu mới nhất ủng hộ quan điểm này của Đảng Dân chủ. Ông cho rằng kinh tế Mỹ sẽ không chịu quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực nếu người giàu phải đóng thuế cao hơn.

Ông nói dù việc ngưng chương trình giảm thuế sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế nhưng ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Lựa chọn giữa thuế thấp hơn và thâm hụt ngân sách cao hơn chính là chuyển từ quyết định tồi sang quyết định tồi hơn.

Ông nói thêm: “Nếu nước Mỹ sai lầm khi cố gắng giảm thâm hụt ngân sách quá nhanh, sai lầm đó có thể sửa chữa được. Thế nhưng nếu tăng nợ của chính phủ lên vượt quá khả năng vay tiền của nước Mỹ, nhiều khả năng nguy hiểm có thể đến.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cuối tuần qua cho biết Hạ viện Mỹ trong tuần này sẽ bỏ phiếu về việc kéo dài chương trình giảm thuế, phần lớn chương trình nhận được sự ủng hộ của ông Greenspan vào năm 2001.

Ông Greenspan là chủ tịch FED từ năm 1987 đến năm 2006. Ở thời điểm đó, chính phủ Mỹ đang có thặng dư ngân sách và khi chương trình giảm thuế được áp dụng ông khẳng định chương trình sẽ không dẫn đến thâm hụt ngân sách.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên