TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan cho rằng GDP Mỹ đầu năm 2010 trở lại như trước khủng hoảng

24-02-2010 - 11:31 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan cho rằng GDP Mỹ đầu năm 2010 trở lại như trước khủng hoảng

GDP sẽ tái lập mức cũ dù những yếu tố mang lại tăng trưởng kinh tế Mỹ như số lượng nhà xây mới, doanh số bán xe vẫn chưa tăng trưởng.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, nhận xét khủng hoảng tài chính vừa qua tệ hại nhất trong lịch sử, đà phục hồi của kinh tế toàn cầu từ suy thoái kinh tế toàn cầu hết sức mất cân bằng.

Trong bài diễn văn mới nhất với Hiệp hội tín dụng Mỹ, ông nói: “Kinh tế thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có trên toàn cầu.”

Ông nhận xét dù nền kinh tế ở trong tình trạng tệ hại nhất từ Đại Khủng hoảng 1930, khủng hoảng hiện nay còn trầm trọng hơn khủng hoảng thập niên 1930 bởi chưa bao giờ tín dụng ngắn hạn bị thắt chặt đến như vậy.

Ông cho rằng GDP có thể hồi phục lại mức trước khủng hoảng vào thời điểm đầu năm 2010, dù những yếu tố mang lại tăng trưởng kinh tế Mỹ như số lượng nhà xây mới, doanh số bán xe vẫn chưa tăng trưởng. Ông cũng cho rằng các doanh nghiệp nhỏ khó hồi phục bởi các tổ chức cho vay hiện đang gặp khó với các khoản thế chấp bất động sản thương mại.

Nguyên nhân chính khiến sự phục hồi trở nên mất cân bằng là bởi nhóm người tiêu dùng có thu nhập cao và những doanh nghiệp hiện đang hưởng lợi từ việc giá cổ phiếu phục hồi.

Ông nhận xét hệ thống tài chính hiện chưa hồi phục đến độ khả năng vốn của các ngân hàng cho phép ho có thể cho vay thoải mái.

Đầu tháng 2/2010, khảo sát của FED cho thấy các ngân hàng tiếp tục thắt chặt điều kiện các khoản vay trong quý 4/2009.

Ông Greenspan cho rằng các vấn đề tài khóa hiện đang cản trở triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, Quốc hội và Nhà trắng gặp nhiều khó khăn trong việc tăng thuế hay giảm chi tiêu.

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên