TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh

15-05-2008 - 06:48 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh

Cựu Giám đốc FED Alan Greenspan dự báo giá dầu sẽ còn tăng nhiều dù đã tăng nhanh suốt thời gian vừa qua.

Tại một diễn đàn trực tuyến tổ chức tại Singapore, ông Alan Greenspan cho rằng giá dầu sẽ còn tăng nhiều do nhu cầu tăng không ngừng trong khi khả năng lọc dầu rất có hạn, chưa kể nguồn cung vẫn hạn hẹp.

Dự báo dầu sẽ tăng lên 150 - 200 USD/thùng đã khiến giới đầu tư đầu cơ tăng mua dầu, làm giá dầu tiếp tục tăng cao. Trong năm 2007, giá dầu đã tăng 57%. Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Chakib Khelil dự báo: giá dầu thô có thể sẽ đạt 200 USD/thùng vào năm 2010.

Goldman Sachs, công ty đầu tư tài chính của Mỹ cho rằng giá dầu thô có thể đạt ngưỡng 200 USD/thùng trước năm 2010.

Chuyên gia phân tích Adam Sieminski của ngân hàng Deutsche Bank (Đức) còn cảnh báo giá dầu có thể phá ngưỡng 250 USD/thùng trong hai năm nữa.

Những nhận định của Alan Greenspan luôn gây được sự chú ý bởi ông nổi danh là người quá am hiểu về thị trường thế giới, với nhiều năm kinh nghiệm dày dạn của mình.

Giá dầu tăng cao mang lại một số lợi ích nhất định

Giá dầu cao sẽ phần nào làm giảm nhu cầu. Giá dầu cao đồng thời cũng sẽ tạo áp lực tìm kiếm và phát triển thêm nguồn năng lượng mới. Việc giá dầu cao hơn mức 120USD/thùng có vẻ không tuân theo quy luật cung cầu của thị trường. Nhiều chuyên gia hiện nay đang lo ngại thị trường dầu mỏ có nguy cơ đổ vỡ.

Những năm gần đây, chịu quá nhiều thua lỗ từ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào các mặt hàng trong thị trường hàng hóa và như vậy đẩy giá hàng hóa tăng cao.

Sự chuyển hướng đầu tư không phải là yếu tố lớn nhất khiến giá dầu tăng cao. Lý do chủ yếu là thế giới đang ngày càng tiêu thụ nhiều dầu trong khi việc khai thác và sản xuất hiện nay có vẻ như ngày càng không đuổi kịp nhu cầu. Giá dầu cao là cần thiết để giảm nhu cầu, khuyến khích tìm kiếm và phát triển nguồn năng lượng mới.

Lam Giang
Tổng hợp từ Businessweek,FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên