TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh

18-12-2010 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh

Ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ có thể tăng trưởng từ 3 đến 3,5% trong năm sau.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng kinh tế Mỹ đang phục hồi tăng tốc và sẽ có thể tăng trưởng từ 3 đến 3,5% trong năm sau.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông Greenspan nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, động lực phục hồi của kinh tế Mỹ đã mạnh hơn. Trong quý 4/2010, đà tăng trưởng của kinh tế rất ấn tượng. Quý cuối năm 2010, kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 3,5%.”

Kinh tế Mỹ quý 3/2010 tăng trưởng 2,5%. Hàng loạt số liệu kinh tế gần đây, từ doanh số bán lẻ cho đến số lượng người thất nghiệp lần đầu, đều cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi vững hơn.

Việc kinh tế phục hồi đã giúp thị trường lao động ổn định hơn và tăng trưởng ấn tượng. Tháng 11/2010, giới chủ Mỹ tuyển dụng mới 39 nghìn lao động và tỷ lệ thất nghiệp lên mức 9,8% khi thêm nhiều người quay trở lại thị trường lao động để tìm việc làm.

Ông Greenspan dự báo: “Tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu giảm từ năm 2011. Ở mức độ tốt nhất, có thể kỳ vọng thất nghiệp sẽ giảm xuống mức 9% hoặc trên 8% ở thời điểm cuối năm.”

Ông Greenspan, người hiện đang đứng đầu công ty tư vấn Greenspan Associates của riêng ông, dự báo giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh hơn khi kinh tế phục hồi, doanh thu và lợi nhuận của các công ty cải thiện.

Chỉ số S&P 500 từ đầu năm 2010 đến nay đã tăng 12% bởi lợi nhuận doanh nghiệp tăng vượt dự báo của các chuyên gia, số liệu kinh tế cải thiện và FED công bố chương trình mua trái phiếu để kích thích tăng trưởng.

Ông Greenspan cảnh báo các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ cần đưa vấn đề tài chính để giải quyết rủi ro lãi suất dài hạn.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên