TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn

04-03-2011 - 23:15 PM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn

Thách thức đối với kinh tế Mỹ, theo ông Greenspan, bao gồm giá dầu và sự bất ổn về khả năng thâm hụt ngân sách lên mức 1,5 nghìn tỷ USD trong năm 2011.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, nhận xét kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn tuy nhiên đương đầu với nhiều vấn đề bao gồm ngân sách và lạm phát.

Ngoài ra, thách thức đối với kinh tế Mỹ, theo ông Greenspan, còn bao gồm giá dầu và sự bất ổn về khả năng thâm hụt ngân sách lên mức 1,5 nghìn tỷ USD trong năm 2011.

Tuy nhiên, nhìn chung, ông cho rằng có lý do để lạc quan về kinh tế Mỹ,.

Ông nói: “Hiện không còn nghi ngờ gì nữa, động lực của kinh tế Mỹ, loại bỏ vấn đề giá dầu cao và khủng hoảng tại châu Âu, đã mạnh hơn và nếu không tính đến vấn đề thâm hụt ngân sách, kinh tế đang thực sự khởi sắc.”

Ông Greenspan đưa ra tuyên bố của mình trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố các công ty Mỹ tuyển dụng 192 nghìn việc làm trong tháng 2/2011.

Vai trò của FED trong kinh tế Mỹ hiện đang gây ra nhiều tranh cãi. Trong lần xuất hiện gần nhất trên CNBC, ông bảo vệ nỗ lực của Ngân hàng Trung ương trong việc tạo ra hiệu ứng tài sản thông qua đẩy giá một số loại tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Ông từ chối bình luận về cách tiếp cận của FED nếu đương đầu với câu hỏi làm sao giải quyết việc bảng cân đối kế toán đã phình thêm 2,3 nghìn tỷ USD từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu.

Tuy nhiên, ông cho rằng FED đã đến lúc bán đi một số loại tài sản mà cơ quan này đã mua (bao gồm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, trái phiếu Bộ Tài chính và một số loại nợ khác) mà không gây ra hậu quả xấu.

Khi được hỏi về người kế nhiệm, ông nói: “Tôi tin tưởng vào cách nhìn nhận của ông.”

Ông trong khi đó chỉ trích đạo luật cải tổ ngành tài chính Dodd-Frank.

Hà Giang

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên