TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan nhận xét vụ việc Lehman Brothers đã gây tác động lớn chưa từng có

08-05-2010 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan nhận xét vụ việc Lehman Brothers đã gây tác động lớn chưa từng có

“Nguồn cung tín dụng bốc hơi trên phạm vi toàn cầu với tốc độ tính theo giờ và ngày sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ như vậy quả thực chưa từng có tiền lệ.”

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers cho thấy điều tệ hại chưa từng có của khủng hoảng tài chính.

Trong phỏng vấn gần nhất với báo giới, ông nói: “Nguồn cung tín dụng bốc hơi trên phạm vi toàn cầu với tốc độ tính theo giờ và ngày sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ như vậy quả thực chưa từng có tiền lệ.”

Ông cho rằng FED nằm trong nhóm các cơ quan điều tiết thị trường đã thất bại trong việc tính toán được về quy mô, mức độ và ảnh hưởng của những rủi ro trên thị trường tài chính ở thời điểm trước khi mọi chuyện sụp đổ. Ông cũng chỉ trích các cơ quan xếp hạng tín dụng về việc đã không dự báo sớm được cuộc khủng hoảng.

Ông Greenspan đã làm chủ tịch FED trong giai đoạn từ năm 1987 đến năm 2006, không đưa ra bình luận nào về khủn hoảng nợ Hy Lạp cho đến nay đã gây chấn động các thị trường tài chính thế giới và góp phần khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 1 nghìn điểm trong phiên ngày thứ Năm, mức hạ trong phiên giao dịch tồi tệ nhất từ năm 1987.

Từng được cựu phó chủ tịch FED Alan Blinder coi là người Chủ tịch Ngân hàng Trung ương vĩ đại nhất trong lịch sử, ông Greenspan, theo chuyên gia Allan Meltzer tại đại học Carnegie Mellon University, cũng phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính vừa qua bởi đã giữ lãi suất cơ bản ở mức quá thấp trong thời gian quá lâu.

Ông Greenspan cho rằng các nhà điều tiết thị trường nên thắt chặt quy định về vốn và thanh khoản: “Cuộc khủng hoảng tới sẽ liên quan đến những loại tài sản mới, một số trong nhóm này có những độc tính và rủi ro hệ thống mà không một cơ quan điều tiết thị trường nào có thể dự báo trước được.” Theo Greenspan, khi các ngân hàng có đủ vốn, gánh nặng sẽ thuộc về các cổ đông chứ không phải người đóng thuế Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên