TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan thừa nhận sai lầm trước Quốc hội

24-10-2008 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan thừa nhận sai lầm trước Quốc hội

Cựu chủ tịch FED, huyền thoại Alan Greenspan thừa nhận đã có phần sai khi tin rằng thị trường có khả năng tự điều tiết.

Cựu chủ tịch FED, ông Alan Greenspan gọi biến động gần đây trên thị trường tài chính toàn cầu như một cơn sóng thần đến chỉ đến một lần trong một thế kỷ.
 
Trong phiên điều trần trước Quốc Hội Mỹ, ông Greenspan, người đã rời khỏi vị trí chủ tịch FED vào năm 2006, cho biết cuộc khủng hoảng này khiến ông ở cảm thấy mất niềm tin. Ông cũng nói thêm rằng sẽ mất một thời gian nữa để thị trường nhà đất Mỹ hồi phục.

 

Ông Greenspan đã đưa ra bình luận này trước Ủy ban giám sát và cải cách chính phủ (Committee on Oversight and Government Reform) của Hạ nghị viện Mỹ .

 

Ông nhận xét vấn đề liên quan đến thị trường tài chính toàn cầu đã bước vào một giai đoạn mới và đáng lo ngại.

 

Ông Henry Waxman, Chủ tịch Ủy ban đồng thời là một đại diện của Đảng Dân Chủ cho biết ông Greenspan đã khiến vấn đề trầm trọng hơn bởi ông đã từ chối kêu gọi FED điều tiết thị trường thế chấp dưới chuẩn và một số sản phẩm tài chính có độ rủi ro cao.

 

Ông nói:”Danh sách của những lỗi lầm và phán quyết sai về thị trường rất dài…thảm họa hiện nay là do chính phủ điều tiết sai.”

 

Những chỉ trích lớn nhất về ông Greenspan là ông đã duy trì mức lãi suất thấp trong thời gian quá lâu, vì thế khiến thị trường nhà đất bùng nổ và sau đó sự bùng nổ này đã mang lại hậu quả không thể kiểm soát được.  Greenspan thừa nhận cách điều tiết thị trường của ông có phần sai sót. Ông thừa nhận đã có phần sai khi cho rằng các ngân hàng có đủ khả năng để bảo vệ cổ đông.

 

Những lời bình luận của ông Greenspan được đưa ra trong thời kỳ bất ổn của thị trường toàn cầu tăng cao, người ta lo ngại những nền kinh tế lớn trên thế giới đã bắt đầu suy thoái.

 

Nhiều thị trường tiền tệ biến động, chính phủ các nước đã và đang phải tiến hành hỗ trợ các ngân hàng và củng cố cho lĩnh vực tài chính.
 

Động thái mới nhất của các chính phủ trong cơn khủng hoảng

Nga: Chính phủ của thủ tướng Putin cố gắng củng cố đồng nội tệ khi giá dầu hạ mạnh và đầu tư nước ngoài sụt giảm. Trong tuần qua, trữ lượng vàng và ngoại tệ của nước này giảm 15 tỷ USD.

Pháp: Tổng thống Sarkozy đưa ra một quỹ đầu tư của chính phủ để bảo vệ công ty của chính phủ và hỗ trợ các công ty nhỏ gặp khó khăn.

Thụy Điển: Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cố gắng thúc đẩy nền kinh tế bằng việc cắt giảm tỷ lệ lãi suất 0,5 điểm phần trăm xuống mức 3,75% và cho biết sẽ còn tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời kỳ tới.

Hungrary: Ngân hàng Trung ương nước này tăng tỷ lệ lãi suất 3 điểm phần trăm, lên 11,5% để nâng giá đồng nội tệ.

 
Lam Giang
Theo BBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên