TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alan Greenspan: “Tôi đã đúng trong 70% quyết định của mình.”

08-04-2010 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: “Tôi đã đúng trong 70% quyết định của mình.”

Ông Greenspan đã làm chủ tịch FED từ năm 1987 đến năm 2006, ông chịu nhiều chỉ trích về việc đã không nâng lãi suất cơ bản cơ bản đúng lúc để cứu thị trường nhà đất Mỹ.

Ngày thứ Tư, ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, thừa nhận rằng trong nhiệm kỳ dài của ông, ông cũng mắc một số sai lầm, thế nhưng phản bác rằng chính sách lãi suất thấp mà ông áp dụng trước đây không gây ra bong bóng trên thị trường nhà đất.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban thanh tra về khủng hoảng tài chính, ông nhận xét sự đi xuống của thị trường tài chính thời gian gần đây tệ hại nhất trong lịch sử. Ông thừa nhận các nhà điều tiết thị trường đã không thể dự đoán đúng mức độ trầm trọng của khủng hoảng, thế nhưng ông vẫn giữ quan điểm rằng chính sách và dự đoán của ông gần như luôn luôn đúng.

Ông Greenspan nói: “Khi bạn làm việc trong chính phủ Mỹ 21 năm giống như tôi, việc hồi tưởng lại và hối tiếc rằng đã nên làm điều này điều khác là vô nghĩa. Tôi đã đúng trong 70% các quyết định của mình, và tôi sai 30%, 21 năm, người ta có thể mắc quá nhiều sai lầm.”

Ông Greenspan đã làm chủ tịch FED từ năm 1987 đến năm 2006, ông chịu nhiều chỉ trích về việc đã không nâng lãi suất cơ bản cơ bản đúng lúc để ngăn thị trường nhà đất đi xuống sau khi tăng trưởng quá nóng. Bong bóng nhà đất vỡ, làn sóng thu hồi nhà vì thế tăng cao, thị trường tài chính biến động kinh tế rơi vào suy thoái sâu.

Ủy ban thanh tra về khủng hoảng tài chính đã được thành lập vào năm ngoái để thanh tra nguyên nhân của khủng hoảng. Ủy ban tổ chức những phiên điều trần đối với một số quan chức liên bang, chuyên gia ngành ngân hàng và giám đốc điều hành tổ chức thế chấp về việc thị trường nhà đất gần sụp đổ.

Những phiên điều trần được tổ chức với mục đích tìm hiểu tại sao hàng nghìn tỷ USD nợ thế chấp có thể khiến thị trường tài chính chấn động. Ngoài ra, Ủy ban còn muốn tìm hiểu sai lầm của FED trong điều tiết hoạt động trên thị trường thế chấp.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên